Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 19/11/2014 22:55 PM (GMT+7)

Bìa sách có hình diễn viên Công Lý: Xúc phạm pháp luật

“Bộ Thông tin và Truyền thông phạt Nhà xuất bản in cuốn sách có hình diễn viên Công Lý ăn mặc phản cảm tổng số tiền trên 250 triệu đồng với lý do xúc phạm đến pháp luật”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định.

Mới đây, báo chí đưa tin về việc bìa cuốn sách có tên "Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014" được in màu đỏ, hình nền là một người đàn ông lực lưỡng, mặc quần phản cảm, đứng trên một quả cầu lửa và đang dang tay tạo thế đòn cân, tuy nhiên khuôn mặt người này lại là của diễn viên hài Công Lý.  

Sau đó, báo chí tiếp tục đưa tin về cuốn sách “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có hình ảnh là cán cân công lý, một bên là đồng hồ để bàn, một bên là xấp tiền. Cả hai cuốn sách được ghi là của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội.

Bìa sách có hình diễn viên Công Lý: Xúc phạm pháp luật - 1

Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thưa Thứ trưởng, thời gian vừa qua dư luận rất bất bình về hai cuốn sách “Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có bìa in hình ảnh diễn viên hài Công Lý ăn mặc phản cảm và cuốn “Bộ luật Hình sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có hình ảnh là cán cân công lý, một bên là đồng hồ để bàn, một bên là xấp tiền. Vậy, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Gần đây, Nhà xuất bản Lao động – Xã hội đã cho xuất bản hai cuốn sách là “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014”, và “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014”. Đây là hai cuốn sách có nhiều nội dung vi phạm nghiêm trọng Luật Xuất bản.

Hai cuốn sách đã xúc phạm tới các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội. Quốc hội là cơ quan ban hành hai bộ luật. Nhất là cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014”, ở trang bìa có hình ảnh cán cân công lý, một bên để chiếc đồng hồ và một bên để xấp tiền. Cuốn sách đó đã xúc phạm cá nhân khi đưa lên trang bìa hình ảnh của diễn viên hài Công Lý ghép vào cơ thể 1 người đàn ông khác ăn mặc hết sức phản cảm trên trang bìa. Hai cuốn sách này thể hiện sự xúc phạm đến pháp luật của nước ta.

Bên cạnh đó, tiêu đề “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014” và “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014” đã làm cho người ta hiểu nhầm thời điểm ban hành 2 bộ luật này. Nhiều người nghĩ rằng năm 2014 ban hành 2 bộ luật này. Đấy là những sai phạm rất nghiêm trọng.

Bìa sách có hình diễn viên Công Lý: Xúc phạm pháp luật - 2

Bìa cuốn sách có tên "Bộ luật Dân sự và Văn bản hướng dẫn thi hành 2014"

Ngoài ra, Nhà xuất bản in bản thảo không phù hợp bản thảo đã được duyệt. Ở bản thảo đã được duyệt không có hình ảnh minh họa, hình ảnh Quốc huy, và cũng không có tên “năm 2014”, nhưng khi xuất bản lại có thêm những nội dung và hình ảnh đó.

Chính vì vậy, Bộ đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chúng tôi phạt Nhà xuất bản đã phát hành 2 cuốn trên với tổng số tiền là trên 250 triệu đồng.

Đây là hai đầu sách được thực hiện theo hình thức liên kết giữa nhà xuất bản và đối tác. Vậy, Thứ trưởng đánh giá thế nào về tình hình liên kết xuất bản hiện nay?

Hiện nay, hầu như nhà xuất bản nào cũng có hoạt động liên kết xuất bản. Tôi nghĩ liên kết xuất bản là chuyện bình thường, là việc làm cần thiết trong bối cảnh hiện nay các nhà xuất bản đang rất khó khăn.

Tuy nhiên, ở đây có hai vấn đề. Thứ nhất là có nhà xuất bản liên kết quá nhiều. Có những nhà xuất bản liên kết đến trên 90%, nghĩa là hoạt động xuất bản của họ rất ít, chủ yếu thông qua các đối tác liên kết. Hai là, thông qua hoạt động liên kết, nhiều nhà xuất bản không quản lý được xuất bản phẩm của mình, rất nhiều sai phạm trong lĩnh vực xuất bản là do liên kết mà nhà xuất bản không quản lý được các xuất bản phẩm trong liên kết.

Ngoài ra, cũng có hiện tượng thông qua liên kết, có nhà xuất bản bán giấy phép. Đây cũng là vấn đề chúng ta cần phải đặt ra và quan tâm. Bán giấy phép nên không quản lý được, dẫn đến sai phạm.

Chính vì vậy, đây là vấn đề cần xem xét trong thời gian tới. Bộ TT&TT đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành xem xét, rà soát lại các hoạt động liên kết xuất bản các xuất bản phẩm hiện nay để làm trong sạch môi trường xuất bản.  Vì liên kết nên rất nhiều nơi lợi dụng xuất bản lậu các ấn phẩm khác. Vừa rồi, Bộ TT&TT cũng như Cục Xuất bản, In và Phát hành sẽ tiếp tục rà soát để xử lý tiếp.

Vậy, trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có biện pháp thanh tra, kiểm tra thoạt động này thế nào, thưa ông?

Thực tế, thanh tra-kiểm tra là hoạt động thường xuyên của Bộ TT&TT trên các lĩnh vực thông tin và truyền thông. Từ đầu năm tới nay, chúng tôi thanh tra trong lĩnh vực xuất bản khá nhiều, đội ngũ công tác thanh tra trong lĩnh vực này căng mình xử lý nhiều sai phạm, xem xét, xử lý hàng trăm ấn phẩm.

Gần đây, chúng tôi cũng đang xem xét xử lý tiếp một số ấn phẩm, nhà xuất bản vi phạm bản quyền tác giả, liên kết xuất bản… Thậm chí, có xuất bản phẩm đã được xuất bản nhưng chưa ký giấy phép.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Diệu Thu (thực hiện)

Tin đọc nhiều

Thủ tướng: Chống dịch nhưng không 'ngăn sông cấm chợ' Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xét nghiệm và khoanh vùng ổ dịch,...
Đề xuất áp dụng Chỉ thị 19 tại TP.HCM Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM...
'Đứng đầu mà độc đoán, chuyên quyền thì làm sao dân chủ' Sáng 28-1, ngay sau phiên bế mạc Đại hội XII, Tổng Bí thư...
TP.HCM họp báo thông tin về 2 ca nhiễm Covid-19 mới Sau khi ghi nhận 2 ca nhiễm mới, TP.HCM đã triển khai đồng...