Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/11/2014 08:10 AM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT cam kết đưa 500 HS ở Hà Tĩnh trở lại trường

“Tỉnh Hà Tĩnh cam kết thực hiện các biện pháp cho trẻ đến trường và tỉnh đã chuẩn bị các phương án để các cháu học bù đảm bảo chương trình năm học”, ông Hiển nói.

Vừa qua báo chí thông tin vụ việc hàng trăm học sinh ở Hương Khê, Hà Tĩnh không được đến trường từ đầu năm 2014 chỉ vì chuyện sắp xếp lại các cơ sở giáo dục. Ngày 25/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức lên tiếng sự việc.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định nhất quyết sẽ đưa hàng trăm học sinh ở Hương Bình trở lại trường học trong thời gian sớm nhất.

Bộ GD-ĐT cam kết đưa 500 HS ở Hà Tĩnh trở lại trường - 1

Người dân xã Hương Bình dựng rạp phản đối sáp nhập trường

Xung quanh sự việc này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ: “Có lẽ không chỉ cá nhân tôi mà tất cả chúng ta phải đặt lợi ích của con cháu mình lên trên hết. Hãy khoan bàn đến sự tranh cãi, đúng sai của người lớn. Điều cần nhất bây giờ là các cháu được trở lại lớp học, càng sớm càng tốt.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, ngay từ giữa tháng 10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp có ý kiến yêu cầu phải đảm bảo để các cháu học sinh đến trường, tuyệt đối không được để ảnh hưởng xấu đến việc học tập của các cháu. Lãnh đạo Bộ cũng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về sự việc này.

Ông Hiển cho biết, quan điểm của Bộ GD-ĐT là sắp xếp lại các trường học để nâng cao chất lượng dạy học nhưng phải đảm bảo quyền lợi giáo dục của trẻ em; các cháu phải được đi học đầy đủ trước khi nói đến việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là ở miền núi

Sự việc xảy ra ở Hương Khê- Hà Tĩnh thuộc trách nhiệm của chính quyền, gia đình và nhà trường tỉnh Hà Tĩnh. Tuy vậy,  Bộ GD-ĐT cũng xem xét lại các quy định, quy trình hướng dẫn sáp nhập trường học. Về tổng thể, các văn bản quản lý nhà nước không có vấn đề gì lớn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết thêm, tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo về công tác, biện pháp chỉ đạo, thuyết phục người dân cho con em đi học trở lại sau khi sáp nhập trường THCS Hương Bình và trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng.

“Tỉnh cam kết sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo các cháu học sinh đến trường và tỉnh đã chuẩn bị các phương án để các cháu học bù đảm bảo chương trình năm học”, ông Hiển nói.

Trả lời câu hỏi: Đã gần 3 tháng mà hàng trăm học sinh vẫn chưa đến trường. Thứ trưởng có thấy yên tâm với cam kết của tỉnh, ông Hiển cho biết, tỉnh đã báo cáo trước cuộc họp tình hình cụ thể về số học sinh chưa đến trường của THCS và cả số học sinh của trường không sáp nhập (mẫu giáo, tiểu học) mà cũng không đến trường; xác định trách nhiệm thuộc địa phương.

“Nhận trách nhiệm và cam kết trước Phó Thủ tướng thì tôi tin là tỉnh sẽ có giải pháp thỏa đáng”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải làm tất cả những gì cần thiết trên tinh thần trách nhiệm cao nhất để các cháu đến trường, không thể vì chuyện của người lớn mà ảnh hưởng đến học hành của các cháu, không được để cháu nào mất một năm học vì người lớn. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương  phải tìm mọi cách để thực hiện bằng được điều này trong thời gian sớm nhất, đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương án về thời gian, giáo viên, kinh phí cho việc dạy thêm, học bù để các em học sinh hoàn thành chương trình học đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...