Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 18/11/2014 13:28 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Nội vụ: Nhiều cấp phó dẫn tới bất đồng xã hội

"Bổ nhiệm nhiều cấp phó không chỉ gây lãng phí ngân sách mà còn dẫn tới bất đồng trong xã hội", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận.

Ngày 18/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề “nóng” như “lạm phát” cấp phó, bộ máy cồng kềnh…

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) phản ánh tình trạng “lạm phát” cấp phó vẫn kéo dài ở tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Bộ trưởng Nội vụ: Nhiều cấp phó dẫn tới bất đồng xã hội - 1

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) phản ánh tình trạng “lạm phát” cấp phó vẫn kéo dài ở tất cả các cấp

Theo đại biểu Bùi Thị An, "lạm phát" cấp phó là một trong những nguyên nhân làm cho bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả, lãng phí, không đúng quy định của Chính phủ về số lượng cấp phó.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm về vấn đề này và giải pháp tới đây thế nào?”, bà An đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình Thừa nhận: "Bổ nhiệm nhiều cấp phó không chỉ gây lãng phí ngân sách mà còn dẫn tới tình trạng bất đồng trong xã hội".

“Quy định bổ nhiệm cấp phó đã có song thực tế lại chưa phải là “quy định cứng”, đặc biệt rất khó thực hiện tại cấp bộ”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Bộ trưởng dẫn chứng, theo quy định, cấp bộ chỉ có 4 chỉ tiêu song thực tế bình quân mỗi bộ hiện có khoảng 5,4 cấp phó; cấp tổng cục quy định là 3 nhưng bình quân lại là 3,69; cấp vụ quy định 3 nhưng bình quân là 3,04, cấp sở là 3 nhưng bình quân là 3,06.

Ông Bình cho rằng, Bộ Nội vụ cũng có nhiều lần đề nghị số Thứ trưởng tại các Bộ nên quy định “cứng” chứ không quy định “mềm”. Đề nghị này từng được đưa ra thảo luận, rồi bỏ phiếu nhưng không lần nào quá bán.

“Bộ Nội vụ đề nghị số lượng Thứ trưởng ít nhưng các bộ đề nghị số lượng nhiều nên quan điểm không gặp được nhau”, vị Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình lý giải sức ép công việc quá nặng nề cần phải có người trực tiếp xử lý, do đặc thù của một số ngành cần phải có cán bộ thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao…

“Tuy nhiên, cũng có một số cơ quan quá nhiều cấp phó nhưng không xuất phát từ nhu cầu, thậm chí là do bổ nhiệm vì lý do nào đó… Chính vì vậy chúng tôi đề nghị nên có quy định “cứng” để tạo điều kiện thống nhất việc bổ nhiệm cấp phó, không để tình trạng  này kéo dài mãi”, ông Bình nói.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Danh sách 62 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM TP.HCM tổ chức 62 chốt, trạm kiểm tra để phòng chống dịch...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Hà Nội phạt đến 20 triệu nếu vi phạm lệnh hạn chế tập trung đông người Cá nhân có thể bị phạt đến 10 triệu đồng, trong khi đó tổ...