Tháng 12, 2016
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 13/06/2013 14:36 PM (GMT+7)

Cấm nhại kiến trúc cổ Pháp-Châu Âu?

Bộ Xây dựng vừa chỉ đạo các địa phương không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp - Châu Âu.

Theo Bộ Xây dựng, từ 4/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38 về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Nghị định đã nêu rõ về nguyên tắc thiết kế công trình phải có tính kế thừa kiến trúc, cảnh quan đô thị và phù hợp với điều kiện, đặc điểm tự nhiên, đồng thời tôn trọng tập quán, văn hóa địa phương; phát huy các giá trị truyền thống để gìn giữ bản sắc của từng vùng, miền trong kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay, nhiều địa phương vẫn chưa tiến hành triển khai lập Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; còn nhiều lúng túng trong việc lập Thiết kế đô thị. Từ đó dẫn đến những bất cập trong công tác quản lý kiến trúc cảnh quan đô thị.

Các công trình đã xây dựng, chất lượng kiến trúc theo yêu cầu của Nghị định 38 còn hạn chế, nhiều công trình thiếu bản sắc kiến trúc của địa phương, chưa phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán văn hóa của vùng miền.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn có văn bản đề nghị UBND các tỉnh khẩn trương khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý về chất lượng kiến trúc các công trình xây dựng; chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm soát chất lượng thiết kế công trình (đặc biệt là các công trình xây dựng sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước) phải kế thừa phát huy các giá trị truyền thống, đảm bảo mỗi đô thị có ngôn ngữ kiến trúc riêng phù hợp với điều kiện cảnh quan, môi trường tự nhiên, tập quán văn hóa của các vùng miền.

Trong công văn, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn lưu ý: Không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp – Châu Âu.

Bộ Xây dựng yêu cầu các Sở Xây dựng phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện việc điều tra khảo sát đánh giá giá trị các công trình kiến trúc truyền thống tại địa phương (kiến trúc dân gian, kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng).

Kết quả nội dung nghiên cứu sẽ là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước giám sát, đồng thời là tư liệu cho các đơn vị tư vấn khi thực hiện các dự án xây dựng tại địa phương.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Đã xác định được nơi phát hành chiếc vé số trúng gần 70 tỷ đồng Trái với thông tin mà mọi người vẫn kỳ vọng, tấm vé số trúng...
Nhân viên ngân hàng nhắn tin xin trễ làm 15 phút rồi mất tích bí ẩn sau tai nạn Kiều Kha nhắn tin cho cấp trên xin trễ làm 15 phút do...
Con 10 tuổi tử vong, cha bỏng nặng trong căn nhà bốc cháy ở Sài Gòn Đang ngủ thì người dân ngửi thấy mùi khét, chạy ra ngoài...