Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 29/10/2014 20:29 PM (GMT+7)

Chủ nhiệm VPCP: Không hình sự hóa vi phạm kinh tế khi không cần thiết

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Nguyễn Văn Nên trả lời báo chí về việc ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương vừa bị bắt.

Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ chiều 29/10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương vừa bị bắt do vi phạm các quy định về tín dụng.

Ban đầu Thanh tra Ngân hàng Nhà nước thanh tra thường xuyên đã phát hiện Ngân hàng này có những dấu hiệu bất ổn. Ngân hàng Nhà nước đã thông báo lại cho ông Thắm khắc phục, đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn, có quy định thời gian để thực hiện.

Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc phát hiện ra ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm của mình. Viện Kiểm sát phê chuẩn dùng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam ông Thắm.

Chủ nhiệm VPCP: Không hình sự hóa vi phạm kinh tế khi không cần thiết - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp báo Văn phòng Chính phủ tháng 10/2014 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, quan điểm của Chính phủ đối với các vi phạm thuộc về lĩnh vực kinh tế cần hết sức thận trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho những người vi phạm tự khắc phục. Khi nào họ không tự khắc phục được thì tìm biện pháp ngăn chặn cần thiết.

“Đó là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật. Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là không hình sự hóa với những trường hợp vi phạm kinh tế khi không cần thiết”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên bày tỏ quan điểm.

Ông cho biết thêm, việc bắt giữ này thì cơ quan điều tra đang tiến hành và sẽ thông báo khi có kết quả chính thức.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời phóng viên về việc Chính phủ có tiếp tục phát hành trái phiếu trong thời gian tới không? Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng, việc này phải nằm trong giới hạn cho phép và được Quốc hội thông qua.

Theo Bộ trưởng, nếu cứ tính gói ghém những gì trước mắt để đảm bảo thu chi ổn định, thì khó có thể phát triển được. Vì thế, khi đặt ra vấn đề này phải tính trung và dài hạn, và có nguồn vốn cần thiết để đầu tư.

Một trong những nhiệm vụ đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng. Trong đó, nặng nhất là đường giao thông, toàn những dự án lớn như Quốc lộ 1, Quốc lộ 4...

Bộ trưởng nói: “Chúng tôi có nghe sự băn khoăn, lo lắng của nhân dân và công luận về vấn đề nợ của Chính phủ nhưng việc phát hành trái phiếu là cần thiết, phải chấp nhận để đầu tư trung và dài hạn cho những dự án lớn”.

Tuy nhiên, việc này phải nằm trong giới hạn cho phép và được Quốc hội thông qua. Hằng năm, đều có tính toán, cân đối để có nguồn đầu tư phát triển, Quốc hội cho phép Chính phủ phát hành trái phiếu để tính toán cho đầu tư, trong đó có đầu tư kết cấu hạ tầng, chứ không phát hành trái phiếu để sử dụng cho lĩnh vực khác.

D. Tùng

Tin đọc nhiều

Cây lâu năm trong đô thị cần được 'nghỉ hưu'? Sở Xây dựng chủ trương hạn chế cây phượng có thân rộng hơn...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên...