Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/09/2014 11:50 AM (GMT+7)

Đại biểu QH: “Cấm bán bia ở vỉa hè là cách làm hay”

Đại biểu quốc hội cho rằng, quy định cấm bán bia ở vỉa hè là cách làm rất hay, cần làm ngay.

Bộ Công thương vừa công bố để lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia.

Dự thảo Nghị định ghi rõ một trong các hành vi vi phạm pháp luật là: Bán sản phẩm bia (bia hơi, bia hộp, bia chai) cho người có biểu hiện say bia, say rượu. Những hành vi vi phạm pháp luật khác là: Bán bia cho phụ nữ có thai hoặc trong thời gian đang cho con bú...

Ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình - đã lên tiếng về việc này.

Đại biểu QH: “Cấm bán bia ở vỉa hè là cách làm hay” - 1

Ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình trong một phiên họp (Ảnh: HDND.quangbinh.gov.vn)

Ông có bình luận gì trước đề xuất cấm bán bia ở vỉa hè thuộc dự thảo Nghị định về quản lý, sản xuất, kinh doanh rượu bia của Bộ Công thương?

Không thể phủ nhận việc bán bia ở vỉa hè giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay. Ngoài ra, hình thức kinh doanh này cũng gần gũi với mọi người, đặc biệt là các đối tượng thích tiêu thụ những sản phẩm bình dân.

Tuy nhiên, mặt trái của việc bán bia ở vỉa hè là vi phạm hành lang an toàn giao thông, làm mất mỹ quan của thành phố, đồng thời không đảm bảo an toàn về mặt vệ sinh cũng như gây khó cho việc quản lý.

Cấm bán bia ở vỉa hè không những giúp cải thiện mỹ quan đô thị mà còn buộc những người kinh doanh sản phẩm, hàng hóa này tuân thủ các quy định của pháp luật như: đăng ký kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn giao thông… Do vậy, theo tôi việc cấm bán bia ở vỉa hè là cách làm rất hay, cần làm ngay.

Đại biểu QH: “Cấm bán bia ở vỉa hè là cách làm hay” - 2

Uống bia ở vỉa hè đã trở thành thói quen của nhiều người Việt. (Ảnh minh họa)

Ông nhận xét như thế nào về đề xuất cấm bán bia cho người say, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú?

Không thể quy định chung chung như vậy vì rất khó xác định các đối tượng trên.

Chẳng hạn, với phụ nữ mang thai, khi ở giai đoạn đầu thai kỳ hoặc thai nhỏ, làm sao xác định được việc họ đang mang thai? Tương tự với các trường hợp khác. Chưa kể, cấm như vậy là vi phạm quyền tự do của người ta. Pháp luật chưa có bất kì quy định nào cấm phụ nữ uống bia, rượu cả.

Vậy theo ông nên tập trung vào việc cấm bán bia cho đối tượng nào?

Nên tập trung vào việc cấm bán bia rượu cho trẻ em. Ngoài ra, cần tuyên truyền cho mọi người hiểu hết tác hại của bia, rượu cũng như việc không nên để trẻ em sử dụng loại thức uống này.

Nhiều doanh nghiệp đang rất băn khoăn với quy định dán tem bia thuộc dự thảo nghị định này. Ông nghĩ sao về quy định trên?

Tôi cho rằng do mình quản lý chưa tốt nên mới sinh ra chuyện dán tem bia. Thực tế công tác quản lý việc sản xuất, kinh doanh bia rượu của Nhà nước mà tốt thì không cần quy định dán tem. Dán tem bia là giải pháp thứ yếu do quá trình quản lý chưa tốt sinh ra. Xóa chuyện dán tem vừa tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp lại thêm nguồn thu cho Nhà nước.

Ông có đề xuất gì để quản lý tốt hơn việc sản xuất, kinh doanh bia rượu trong nước?

Một là phải quy hoạch lại hệ thống, mạng lưới sản xuất, tiêu thụ bia, rượu. Hai là phải quản lý được những sản phẩm bia, rượu kém phẩm chất hoặc bị làm giả.

Xin cảm ơn ông!

Minh Quân

Tin đọc nhiều

Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ khả năng kết nối của tuyến metro số 1 Dù đánh giá hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ bản đầy đủ nhưng Bộ...
Diện mạo đường hầm Metro số 1 xuyên lòng đất tại trung tâm TP.HCM Hai đường hầm metro xuyên lòng đất ở trung tâm quận 1, TP...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cà kê ngày 30 Tết: Tết làng Kẻ Nhợm 30 chạp, Kẻ Nhợm chính thức bước vào Tết. Vẫn còn người cấy...