Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 07/11/2014 15:52 PM (GMT+7)

Đại biểu QH: Nhiều thứ trưởng nên không biết cắt giảm ai

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) phản ánh: “Tôi không hiểu mỗi bộ có bao nhiêu thứ trưởng cho vừa. Rồi đến lúc muốn giảm bớt cũng không biết giảm ai”.

Thảo luận ở tổ về Dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) sáng 7/11, các đại biểu đề nghị trong luật cần quy định rõ số lượng thứ trưởng ở mỗi bộ.

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Nên quy định mức trần tối đa và tối thiểu bao nhiêu thứ trưởng ở mỗi bộ. Tôi cho rằng mỗi bộ chỉ nên có từ 4 - 5 thứ trưởng, chứ không thể có 9 - 10 thứ trưởng”.

Cùng vấn đề này, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) lấy ví dụ như ở Nhật Bản quy định số thứ trưởng như: Bộ Liên lạc thông tin truyền thông 2 thứ trưởng, Bộ Tư pháp 1 người, Bộ Ngoại giao 2 người...

Đại biểu QH: Nhiều thứ trưởng nên không biết cắt giảm ai - 1

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

Đại biểu nói: “Trong luật cần phải ấn định luôn bao nhiêu thứ trưởng trong một bộ để Quốc hội quyết. Tôi không hiểu mỗi bộ có bao nhiêu thứ trưởng cho vừa. Rồi đến lúc muốn giảm bớt cũng không biết giảm ai”.

Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) nhắc lại lời than phiền của cử tri, hiện có quá nhiều cấp phó ở các cơ quan công quyền. Nhiều đơn vị, có tới 6-7 người cấp phó mà người đứng đầu vẫn than phiền “không đủ người đi họp”.

Theo ông, lý do tồn tại nhiều cấp phó như hiện nay bởi các cơ quan không mạnh dạn phân quyền, giao quyền cho các sở, vụ, cục phụ trách chuyên môn.
Đại biểu nêu ý kiến, số lượng thứ trưởng các bộ và phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ là do Chính phủ quy định nhưng không quá 3 người. Cùng với việc quy định giới hạn thứ trưởng thì phải nâng vai trò của cấp tổng cục, cấp cục lên.

Đại biểu Hà Huy Thông (Thừa Thiên Huế) đề nghị trong luật nên chốt số lượng cấp phó. Tuy nhiên, mỗi bộ có vai trò khác nhau nên số lượng bao nhiêu thứ trưởng nên để cho Chính phủ bàn cụ thể.

Đại biểu cũng phản ánh tình trạng biên chế trong bộ máy hành chính thời gian qua phình ra rất nhiều. Theo đại biểu, điều này không chỉ nói đến bộ máy hành chính cồng kềnh mà nó còn liên quan đến ngân sách.

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) cho rằng phải xác định trọng tâm của sửa đổi luật lần này là tập trung quy định rõ, cụ thể về vai trò, thẩm quyền trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng, bộ trưởng, cơ quan ngang bộ theo tinh thần Hiến pháp. Cần quy định rõ số lượng tên các bộ, cơ quan ngang bộ trong luật.

Ông cũng cho rằng cần quy định thống nhất các chức danh tên gọi thành viên Chính phủ. Đại biểu đề xuất, người đứng đầu bộ, cơ quan ngang bộ đều gọi chung là bộ trưởng.

Ví dụ: Bộ trưởng Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng Tổng thanh tra Chính phủ... Văn phòng Chính phủ là cơ quan ngang bộ nên quy định chức danh người đứng đầu là Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ.

Dự kiến, ngày 21/11/2014 Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ quy định về Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ:

1. Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ là cấp phó của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ được phân công phụ trách, chỉ đạo một hoặc một số lĩnh vực và chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

2. Số lượng Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ở mỗi bộ, cơ quan ngang bộ do Chính phủ quy định. Trường hợp cần thiết, vượt quá số lượng quy định thì do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

3. Khi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ vắng mặt hoặc khi cần thiết, một Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ được ủy nhiệm lãnh đạo công tác của bộ, cơ quan ngang bộ.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Người có thân nhiệt cao bị giữ lại ở cửa ngõ TP.HCM Các chốt liên ngành ở TP.HCM sẽ kiểm tra y tế người vào...
Phó Thủ tướng cảm ơn nhân dân đã chịu bất tiện, thiệt thòi để chống dịch Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn Nhân dân đã chung...
TP.HCM rà soát lại vị trí các chốt kiểm dịch Covid-19 UBND TP.HCM giao Công an thành phố, Sở Y tế và GTVT rà soát...
Bộ Y tế kiến nghị kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định cách ly toàn xã hội là biện...