Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 15:34 PM (GMT+7)

ĐB Đỗ Văn Đương: “Tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền”

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương lên tiếng sau khi giới luật sư đang phản ứng rất gay gắt phát ngôn của ông rằng, luật sư bào chữa vì tiền.

Trước đó, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 27/10, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho rằng: Thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền… Ngay lập tức, câu “nhận xét” này của ông nhận được sự phản ứng khá gay gắt của rất nhiều luật sư cả nước.

Ngày 28/10, trả lời phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại biểu Đương cho rằng, giới luật sư phản ứng trước ý kiến của ông là đương nhiên. Nhưng thử hỏi không có tiền thì lấy đâu ra chi phí luật sư, chi phí trả tiền lương cho nhân sự, thuê văn phòng…

ĐB Đỗ Văn Đương: “Tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền” - 1

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương

“Trong phát ngôn của mình tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền mà là bào chữa cho người có tiền, chứ không phải cho người giàu hay nghèo. Bởi có tiền, luật sư mới bào chữa. Ngay cả luật sư công, Nhà nước cũng phải trả tiền hỗ trợ họ mới ngồi nghiên cứu hồ sơ chứ”, đại biểu Đương cho hay.

Ông phân tích thêm, người ta làm việc phải có thù lao. Người có tiền mới trả thù lao cho luật sư, còn người nghèo, người vô gia cư… không có tiền bạc, nghiện hút lấy đâu ra tiền mà thuê luật sư.

Đại biểu Đương cho rằng, khoảng 80% vụ án hiện nay không có luật sư. Nguyên nhân do thiếu luật sư, nhưng cơ bản là người ta không có tiền.

Trong khi đó, ở các vụ án kinh tế, 100% có luật sư bào chữa, đặc biệt vụ án tham nhũng lớn, nhiều tiền... luật sư vào ngay từ đầu.

“Vai trò luật sư quan trọng, có luật sư là đối trọng để tránh oan sai, nhưng hoạt động luật sư cũng phải có điều kiện, chứ không họ sống bằng không khí mà đi bào chữa à”, đại biểu Đỗ Văn Đương nói.

Trước yêu cầu đính chính của nhiều luật sư vì câu nói trên, ông Đương cho rằng, ông không đính chính. Bởi ông nói từ thực tế, thực chất cũng có những luật sư không vì tiền, bào chữa cho người nghèo nhưng số đó ít.

D. Tùng

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Thuế tài sản nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? "Cái này mới ở Bộ Tài chính, còn cơ quan quyết định luật và...
Cấm xe đi vào đường Nguyễn Huệ tối 30/4 Chiều 18/4, Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết sẽ cấm tất...
Vụ bác sỹ bị hành hung ở Bệnh viện Xanh Pôn: Bác sĩ nói gì trước khi bị đánh? Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định trong quá trình tiếp...