Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 17:08 PM (GMT+7)

Đề xuất đưa nhóm máu vào thẻ căn cước công dân

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần đưa nhóm máu vào nội dung thẻ căn cước công dân.

Phát biểu tại phiên thảo luận Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) ngày 28/10, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (TP.HCM) cho rằng, nhóm máu là một đặc điểm riêng, nhận biết từng người.

Xác định nhóm máu là mục đích nhân đạo, cứu nạn. Vì vậy, trong Dự thảo Luật Căn cước công dân không quy định thông tin về nhóm máu là chưa phù hợp.

Đại biểu Thúy đề nghị đưa nhóm máu vào nội dung thẻ căn cước công dân. Đồng thời trang bị điều kiện cơ sở y tế cần thiết cho các địa phương để họ có khả năng xác định nhóm máu.

Đề xuất đưa nhóm máu vào thẻ căn cước công dân - 1

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy

Tại phiên thảo luận, các đại biểu Nguyễn Thị Thu Phương (Bắc Kạn), Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cùng đề nghị bổ sung thông tin về nhóm máu vào thẻ căn cước công dân.

Đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cũng cho rằng, nhóm máu là dữ liệu quan trọng liên quan đến xử lý các tình huống cấp thiết, cứu sống một con người đảm bảo quyền được sống đã quy định theo hiến pháp.

Trong điều kiện thiên tai, hỏa hoạn có thông tin về nhóm máu trong thẻ căn cước công dân rất quan trọng. Mỗi người biết được nhóm máu của mình khi cần thiết có thể hiến máu cho người khác.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn), lý giải, giới tính, tình trạng hôn nhân, nơi ở hiện tại ghi trong thẻ căn cước công dân, quy định nhóm máu không thể thay đổi trong suốt một đời con người. Quy định thông tin nhóm máu trong thẻ căn cước công dân không chỉ có ý nghĩa trong công tác quản lý, lưu trữ mà còn có ý nghĩa xã hội, nhân đạo.

Đại biểu Phương dẫn báo cáo xã hội học về một số nội dung liên quan đến thẻ căn cước công dân của thư viện Quốc hội cung cấp. Kết quả cho thấy 63,3% ý kiến đồng tình đưa nhóm máu vào thẻ căn cước công dân.

Đại biểu đề nghị ban soạn thảo xem xét, bổ sung vào quy định thông tin nhóm máu. Mọi công dân phải cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền đề cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia của dân cư. Điều này tạo thuận lợi trong việc sử dụng dữ liệu thông tin phục vụ trong các trường hợp hiến máu, điều trị bệnh tật liên quan đến sử dụng máu.

Theo Dự thảo Luật căn cước công dân (sửa đổi), căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, đặc điểm nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.
Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch Nước Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Nước giữ Quyền Chủ tịch...
Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra thế nào? Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ...
Người đàn ông ‘cứu tinh’ của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn Thời gian qua, lương y Nguyễn Đình Khánh được nhiều người...
THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT: Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội...