Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 15:13 PM (GMT+7)

Đề xuất quy định không đặt tên xấu cho con

Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định không đặt tên quá dài gây phức tạp, tên xấu cho con như Lê Văn Hận, Nguyễn Văn Lỳ...

Không đặt tên xấu, tên dài

Phát biểu về nội dung đăng ký khai sinh tại phiên thảo luận Dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi) ngày 28/10, đại biểu Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) cho rằng, cần có quy định về nguyên tắc đặt tên.

Theo đại biểu Nhung, tại dự thảo luật, không quy định nguyên tắc đặt tên cho con khi đi đăng ký khai sinh. Điều này sẽ làm khó khăn cho cán bộ hộ tịch.

Đề xuất quy định không đặt tên xấu cho con - 1

Đại biểu Nguyễn Thị Nhung

Đại biểu dẫn các trường hợp đặt tên như Đinh San U, Cao Nokia; hoặc đặt tên xấu, mất thẩm mỹ như Lê Văn Hận, Nguyễn Văn Lỳ; tên quá dài gây phức tạp khi sử dụng như Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Lương Tâm Nhân...

Bà Nhung đề nghị cần quy định nguyên tắc đặt tên và xác định họ dân tộc cho con phù hợp với văn hóa truyền thống, phong tục tập quán. Tránh trường hợp vì mong muốn của bố mẹ mà họ và tên con không phù hợp với phong tục tập quán.

Ví dụ cha mẹ là người dân tộc thiểu số nhưng lấy họ Nguyễn đặt tên cho con mình. Điều này làm phát sinh họ mới của dân tộc đó, gây nhầm lẫn, trái phong tục tập quán. Đây là vướng mắc từ cơ sở mà cán bộ hộ tịch nhiều lần phản ánh.

“Nếu Luật Hộ tịch không quy định nguyên tắc xác định họ (dân tộc) và đặt tên thì cần xây dựng luật mới về đặt tên hoặc quy định rõ hơn trong Bộ luật Dân sự sửa đổi sắp tới”, nữ đại biểu đề xuất.

Không bỏ giấy khai sinh

Cho ý kiến về việc bỏ hay giữ cấp giấy khai sinh cho trẻ em, các đại biểu đều cho rằng cần phải giữ giấy khai sinh, thẻ căn cước không thể thay thế giấy khai sinh.

Đại biểu Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) cho rằng, cấp giấy khai sinh cho trẻ em là cần thiết, phù hợp với công ước quốc tế về quyền trẻ em, bộ Luật Dân sự và Luật bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em. Giấy khai sinh là văn bản pháp lý đầu tiên Nhà nước cấp để thừa nhận quyền công dân. Đây cũng là căn cứ để cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi và căn cứ cấp các giấy tờ pháp lý khác.

Đại biểu Nguyễn Văn Tám (Kon Tum) nhấn mạnh, về bản chất quy định trong luật thì giấy khai sinh và thẻ căn cước hoàn toàn khác nhau. Giấy khai sinh là cơ sở cho các giấy tờ khác, thẻ căn cước công dân chỉ phục vụ việc quản lý Nhà nước đối với công dân.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hộ tịch ngày 28/10, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho biết, hiện có hai luồng ý kiến về việc cấp giấy khai sinh và thẻ căn cước công dân.

Loại ý kiến thứ nhất tán thành việc tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh như quy định hiện hành.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị bỏ việc cấp giấy khai sinh trong dự thảo Luật Hộ tịch, thay vào đó cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh như trong dự án Luật Căn cước công dân.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đăng ký khai sinh là việc Nhà nước chính thức thừa nhận việc ra đời của một con người.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trẻ em sinh ra được Nhà nước cấp giấy khai sinh trong đó có ghi những thông tin cơ bản của trẻ em, giấy khai sinh có giá trị pháp lý làm căn cứ cho việc cấp các loại giấy tờ khác trong quản lý nhà nước. Hơn nữa, việc cấp giấy khai sinh đã và đang được thực hiện thống nhất, ổn định từ nhiều năm nay, cơ bản không có vướng mắc.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh.

Điều 14. Nội dung đăng ký khai sinh tại Dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi):

1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm các thông tin sau:

a) Họ và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Họ và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú của cha, mẹ của người được đăng ký khai sinh;

c) Số định danh cá nhân của người được khai sinh.

2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc của trẻ em được thực hiện theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam và Bộ luật dân sự.

3. Nội dung khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

7 đối tượng sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ 1/7 Bộ Nội vụ lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện...
Lập 7 chốt kiểm soát Covid-19 khắp cửa ngõ TP.HCM Thanh tra giao thông và CSGT TP.HCM chốt chặn các cửa ngõ để...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tạm dừng phà Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai Phà Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) và huyện Nhơn Trạch (Đồng...