Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 29/10/2014 17:51 PM (GMT+7)

Cụ ông 84 tuổi chinh phục đỉnh Phan-xi-păng

Đặt chân tới dãy Hoàng Liên Sơn 5 lần, lần đầu tiên không được phép leo núi, 3 lần sau đó không thể leo tới đỉnh, và rồi lần mới đây ông đã chinh phục thành công “nóc nhà” Đông Dương.

Ông Huỳnh Văn Ráng (ngụ tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) năm nay đã 84 tuổi nhưng vẫn có sức khỏe không thua gì một thanh niên trai tráng. Ông đã leo lên đỉnh Phan-xi-păng trước sự thán phục của mọi người. Phan-xi-păng là đỉnh cao nhất trên dãy Hoàng Liên Sơn đầy chông gai thử thách, là đích đến mong ước của nhiều nhà leo núi trong và ngoài nước.

Cụ ông 84 tuổi chinh phục đỉnh Phan-xi-păng - 1

Ông Ráng vui mừng khi chinh phục thành công đỉnh Phan-xi-păng.

Theo ông Ráng, ông đã có 4 cơ hội để leo dãy Hoàng Liên Sơn với mục tiêu chinh phục đỉnh Phan-xi-păng, nhưng chỉ tới lần thứ 4 thì ông mới hoàn thành ước nguyện. Trong đó, 3 lần đầu tiên leo núi lần lượt diễn ra vào các năm 2007, 2010 và 2013, ông chỉ leo tới độ cao khoảng trên dưới 2.900m so với 3.143m của đỉnh Phan-xi-păng. Lý giải cho việc không cố gắng tiến thêm vài trăm mét nữa để đến đích, ông Ráng nói: “Có lần tôi leo tới trạm 2.900m thì trời đã gần tối. Hơn nữa, vợ tôi đang ở Sapa chờ nên tôi cũng nóng lòng trở về. Cuối cùng, tôi đành quay lại nghỉ ở trạm 2.200m, đợi tới sáng thì về lại Sapa”.

Trước đó, vào năm 2005, ông Ráng từng tới chân núi dãy Hoàng Liên Sơn xin được leo núi nhưng không được phép vì lực lượng bảo vệ khu vực lo ngại ông không đủ sức khỏe. Để rồi sau đó vào năm 2007, ông Ráng chứng minh được sức khỏe của mình còn dẻo dai, cơ bắp vẫn tốt nên mọi người để ông chinh phục đỉnh Phan-xi-păng như nguyện vọng.

Đặc biệt, chia sẻ với PV, ông Ráng còn bật mí thêm về suy nghĩ trốn người nhà để đi chinh phục đỉnh Phan-xi-păng ở lần leo núi vào năm ngoái. Ông kể: “Hôm đó tôi đã chuẩn bị sẵn 2 balo, gồm balo du lịch và balo leo núi, định mua vé máy bay đi lén rồi, nhưng sau suy nghĩ lại sợ mọi người trong nhà biết chuyện lại lo lắng nên thôi…”.

Cho tới lần thứ 4, khi đã chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, không có gì phải bận tâm nữa thì ông hạ quyết tâm chinh phục cho được đỉnh Phan-xi-păng. Lần này, ông đã hoàn thành 3.143m để chạm tay vào cột mốc đỉnh Phan-xi-păng. Cho tới tận bây giờ, ông Ráng vẫn chưa quên cảm giác vui mừng tột độ đó: “Tôi đã áp mặt vào cột mốc trên đỉnh Phan-xi-păng để bày tỏ cảm xúc hạnh phúc và tận hưởng thành quả mình vừa đạt được”, ông Ráng chia sẻ.

Cụ ông 84 tuổi chinh phục đỉnh Phan-xi-păng - 2

Trong quá trình chinh phục đỉnh Phan-xi-păng, ông Ráng phải lội suối và cả dầm mưa.

“Tôi leo núi với mục đích thỏa niềm đam mê chinh phục, rèn luyện sức khỏe và làm gương cho con cháu. Tôi muốn khẳng định rằng, người già vẫn có thể làm được điều khó khăn, chỉ cần có sức khỏe và quyết tâm”, ông Ráng khẳng định.

Tuy nhiên, để đạt được thành quả này, ông Ráng đã phải trải qua biết bao thử thách trên suốt đoạn đường dài 3.143m đầy chông gai. Không khí loãng và nhiệt độ xuống tới 0 độ C, chưa kể trên đường đi, có nhiều đoạn phải băng suối, dầm mưa. Trên đường leo xuống thì đôi giầy của ông bị rách, ông phải dùng dây để bó lại nhưng dọc đường dây cũng bị mòn và đứt, cứ như thế ông bó lại và đi tiếp.

Hoàn thành cuộc hành trình, ông Ráng đã vinh dự được Tổ chức kỷ lục châu Á trao tặng danh hiệu “Người lớn tuổi nhất chinh phục thành công đỉnh Phan-xi-păng” (sẽ nhận giấy khen vào tháng 11 tới). Trước đó, ông Ráng từng được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Cụ ông đầu tiên ở Việt Nam 2 lần chinh phục đỉnh núi nhân tạo”, đây là núi nhân tạo cao 16m tại trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng (Q.3 TP.HCM).

Đến nay, mỗi tháng ông Ráng vẫn đều đặn tới nhà thi đấu Phan Đình Phùng kể trên để leo núi nhân tạo, mục tiêu duy nhất là ông muốn kiểm tra và rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra, ông Ráng còn định kỳ leo núi Chứa Chan (hay còn gọi là núi Gia Lào thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) và núi Bà Rá (thuộc tỉnh Bình Phước). Trong đó, ông thường leo núi Bà Rá vào ngày 24 âm lịch hằng tháng vì sẽ có đông người đi bộ và không bị chèo kéo bởi các người bán dạo.

Video: Hành trình ông Huỳnh Văn Ráng chinh phục đỉnh Phan-xi-păng:

Video: Ông Ráng luyện tập leo núi nhân tạo:

____________________________

Mời độc giả đón đọc kỳ tiếp theo "Cụ ông 84 tuổi chia sẻ bí quyết chinh phục đỉnh Phan-xi-păng" vào lúc 19h ngày 30/10.

Chinh phục thành công đỉnh Phan-xi-păng cao 3.143m đã khó đối với thanh niên trai tráng chưa nói gì một người 84 tuổi như ông Huỳnh Văn Ráng, nhưng thực tế ông Ráng đã làm được. Tất cả là nhờ bí quyết ăn uống và tập luyện mà ông học được từ sách báo cùng với quyết tâm cao độ.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Cây lâu năm trong đô thị cần được 'nghỉ hưu'? Sở Xây dựng chủ trương hạn chế cây phượng có thân rộng hơn...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...
TP.HCM họp báo về vụ cây xanh bật gốc đè 18 học sinh Chiều 26/5, Sở GD&ĐT, Sở Y tế TP.HCM cùng các cơ quan liên...