Tháng 06, 2017
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 01/01/2014 19:20 PM (GMT+7)

Kéo co sẽ là di sản văn hóa của nhân loại?

“Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống” sẽ được đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Website của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa đưa tin, Bộ này ban hành Quyết định xây dựng hồ sơ đề cử đa quốc gia “Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống” đề nghị UNESCO đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo đó, Bộ giao cho Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch các tỉnh có di sản Nghi lễ và các cơ quan liên quan tham gia, hợp tác với Hàn Quốc và các nước trong khu vực châu Á xây dựng Hồ sơ.

Trước đó, đầu tháng 12/1013, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Ủy ban UNESCO Việt Nam (Bộ Ngoại giao) về việc tham gia xây dựng hồ sơ đa quốc gia Kéo co truyền thống đệ trình UNESCO xem xét đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2015.

Kéo co sẽ là di sản văn hóa của nhân loại? - 1

Kéo co được cộng đồng người Kinh, Thái, Tày, Nùng, Giáy… ở nhiều địa phương thực hành từ lâu đời và lưu truyền cho tới ngày nay. (Ảnh: cinet.gov.vn)

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tham gia, hợp tác với Hàn Quốc và các nước trong khu vực châu Á có di sản văn hóa phi vật thể Kéo co truyền thống xây dựng hồ sơ đa quốc gia. Sau đó, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO trong năm 2014 để được xét đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2015.

Kéo co là một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc thuộc loại hình các thực hành xã hội, nghi lễ và lễ hội, có ở nhiều nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam, Kéo co được các cộng đồng người Kinh, Thái, Tày, Nùng, Giáy… ở nhiều địa phương trên cả nước thực hành từ lâu đời và lưu truyền cho tới ngày nay.

Là một biểu đạt văn hóa gắn với những cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, di sản này thể hiện quan niệm về nhân sinh quan, thế giới quan, niềm tin và ước nguyện của con người, đặc biệt là của cộng đồng cư dân nông nghiệp về mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sinh sôi, nảy nở và tôn vinh sức mạnh của sự đoàn kết.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, việc hợp tác cùng xây dựng hồ sơ đa quốc gia sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường hội nhập khu vực và quốc tế. Đồng thời, giúp quảng bá về di sản văn hóa và hình ảnh các địa phương có di sản cũng như hình ảnh đất nước, con người Việt Nam...

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Hoảng hồn phát hiện máy quay giấu trong chai dầu gội đầu ở nhà tắm phòng trọ Vì nhà tắm chung nên một camera giấu trong chai dầu gội đầu...
Thủ tướng nói về Đồng Tâm: Xử quan trước, phạt dân sau Nói về vụ Đồng Tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định...
Tin mới thời tiết 27/6: Miền Bắc mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày, nguy cơ ngập lụt Miền Bắc đang bước vào đợt mưa diện rộng và dự báo có thể...
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ tài sản khủng ở Yên Bái Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ về Yên Bái thanh...