Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 23/07/2013 14:14 PM (GMT+7)

Ớn lạnh bún, bánh phở chứa chất gây ung thư

Ngày 22/7, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng thuộc Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu các thức ăn được chế biến từ gạo như: bún, bánh canh, bánh phở, bánh hỏi…

Theo đó, nhóm thực phẩm bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có tỉ lệ sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) là 100%.

Tinopal là một loại hóa chất công nghiệp được sử dụng trong ngành dệt vải và cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất bún và bánh canh đang lạm dụng chất tẩy trắng trong giai đoạn chế biến.

Ớn lạnh bún, bánh phở chứa chất gây ung thư - 1

Thức ăn chứa chất tẩy trắng độc hại bày bán khắp nơi

Tại TP.HCM, ngành chức năng đã lấy mẫu phẩm kiểm tra, giám định và kết quả được công bố vào chiều 22/7, cho thấy: 5/6 loại thực phẩm nói trên (80%) có chứa tinopal. Cụ thể, 5/9 (56%) mẫu bún, 4/4 (100%) mẫu bánh ướt, 5/5 (100%) mẫu bánh hỏi, 3/4 (75%) mẫu bánh phở và 7/7 (100%) mẫu bánh canh đều chứa tinopal.

Ớn lạnh bún, bánh phở chứa chất gây ung thư - 2

Khách hàng ăn uống tại quán khó phát hiện được chất tẩy trắng trong tô bánh canh đang ăn

Chị Võ Thị Loan, tiểu thương trong khu chợ đường Ung Văn Khiêm thường xuyên lấy mối bún, bánh canh, bánh phở về bỏ lẻ khi được hỏi có biết gì về chất làm trắng độc hại, chị cho biết: “Trước đây tôi hay lấy hàng từ đầu mối ở Thủ Đức về bán nhưng bữa nay hàng dễ kiếm ở đâu cũng có. Những mối quen thường đến cửa hàng bỏ sẵn cho tôi, hàng lấy về tôi vẫn bán đều đặn cho khách hàng mỗi ngày. Tôi chỉ biết buôn bán chứ hỏi mấy cái chất hóa học thì tôi không hề biết”.

Ớn lạnh bún, bánh phở chứa chất gây ung thư - 3

Đĩa bánh canh chứa tinopal

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng cho biết: “Sử dụng tinopal để làm tăng trắng cho thực phẩm chế biến từ bột gạo sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm tổn hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có nguy cơ dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, tinopal có thể làm tổn thương mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn những thực phẩm chứa tinopal trong thời gian dài sẽ gây suy gan, suy thận, thậm chí cả bệnh ung thư”.

Quốc Thể

Tin đọc nhiều

Bị bắt xe ngày 20/10, anh chồng nhờ luôn công an chở đi tặng hoa cho vợ Đang háo hức mang hoa đến chỗ làm tặng hoa vợ nhân ngày...
Tin tức 24h nổi bật: Bí ẩn chưa lời giải về cô gái chết 2 tháng nhưng vẫn như sống Mặc dù qua đời 2 tháng nhưng tóc và móng tay của thiếu nữ 19...
Mưa lớn kéo dài, đường phố Sài Gòn chìm trong biển nước Cơn mưa kéo dài với lượng mưa lớn cùng tình trạng triều...
Những cô gái tuổi 20 rà phá bom, mìn trong thời bình Với công việc rà phá bom, mìn và các vật liệu nổ sót lại sau...