Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/03/2014 04:20 AM (GMT+7)

Tin lời đồn, dân đổ xô lên “cổng trời” cúng bái

Lời đồn thổi về "cổng trời" ngày một lan nhanh, khiến khách hành hương và cả người dân địa phương nườm nượp đổ về thắp hương, cúng bái.

Vô số người dân rỉ tai nhau rằng, vào năm 2010, có một đoàn các nhà ngoại cảm ở miền Nam đã lên núi Giộc Đâu (ở Trà Lĩnh, Cao Bằng) nghiên cứu. Sau đó, họ phán núi rất thiêng, là nơi giao thoa giữa trời và đất, âm dương hòa quyện, khi đến đây cúng bái sẽ thấy lòng thanh thản, cầu được ước thấy… và là "cổng trời" ở Việt Nam.

Từ lời đồn thổi ly kỳ và nhuốm màu huyền thoại này, khách hành hương nườm nượp kéo về đây thờ cúng, vái lạy.

Tin lời đồn, dân đổ xô lên “cổng trời” cúng bái - 1

Đường lên "cổng trời" Trà Lĩnh

Vào các ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng, khách hành hương mang đủ thứ đồ lễ đến thắp hương, cúng bái. Thấy vậy, người dân địa phương cũng bắt đầu đi cúng lễ.

Một số người dân lợi dụng kiếm tiến từ việc đặt các hòm công đức, cho người trông giữ và vào ngày lễ thì ông chủ của những hòm công đức này sẽ xuất hiện.

Tin lời đồn, dân đổ xô lên “cổng trời” cúng bái - 2

Những bát hương được đặt khắp nơi

Dưới chân "cổng trời" đã cắm biển báo cấm nhưng cũng không ngăn được dòng người về đây cúng lễ, nhất là vào ngày Rằm và mùng 1 hằng tháng.

Trên núi, la liệt những bát hương, khói nghi ngút. Tại đây có một lán nhỏ lợp bằng bạt. Trông lán là hai người dân địa phương mặc quần áo rách rưới. Hai người này cho biết, họ ở đây đã được hai năm với nhiệm vụ trông coi "cổng trời". Những người dân này cũng làm công việc thu nhặt đồ cúng lễ của khách hành hương.

Tin lời đồn, dân đổ xô lên “cổng trời” cúng bái - 3

Hòm công đức do một số cá nhân đặt nhằm trục lợi từ khách hành hương

Tin lời đồn, dân đổ xô lên “cổng trời” cúng bái - 4

Hai người địa phương làm nhiệm vụ canh giữ "cổng trời"

Dù đã có biển cấm nhưng khắp nơi trên đỉnh núi, từ những mỏm đá tai mèo sắc nhọn đến những vạt cỏ tranh đều trở thành nơi thắp hương cầu khấn của khách hành hương. Do thiếu sự quản lý và không có nhà vệ sinh nên khách hành hương tự do phóng uế và vứt rác bừa bãi.

Mã A Vè

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Cách phân biệt bưởi Diễn xịn và bưởi Diễn tràn lan chỉ bán giá 20 nghìn đồng Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bưởi được gắn mác bưởi...
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào? Không cúng tổ tiên, ông Táo... tưởng như người Công giáo ít...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...