Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 09/08/2014 17:25 PM (GMT+7)

Tối nay, đưa 184 lao động Việt tại Libya về nước

Tối nay (9/8), chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines đưa người lao động tại Libya về nước sẽ xuất phát.

Chiều nay (9/8), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, chuyến bay đầu tiên với số hiệu VN9052 dự kiến sẽ xuất phát từ Cairo (Ai Cập) lúc 23h (giờ địa phương), tức 19h ngày 9/8 (giờ Việt Nam). Dự kiến, chuyến bay này sẽ đưa 186 người lao động (trong đó có 184 người Việt Nam, 2 người Hàn Quốc) về nước.

Toàn bộ hành khách này là công nhân lao động tại các công trình xây dựng của công ty TNHH Hyundai Engineering ở thành phố Al Bayda (Libya), được công ty này tập hợp và đưa đến Cairo để về Việt Nam.

Chuyến bay dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 12h50 ngày 10/8.

Vietnam Airlines cho hay, đoàn tiền trạm của hãng đã có mặt tại Cairo từ ngày 8/8 và đã nhanh chóng làm việc với các công ty quản lý lao động, công ty phục vụ mặt đất, nhà chức trách sân bay, kiểm tra công tác an ninh và tình hình y tế tại sân bay Cairo để chuẩn bị đầy đủ cho các chuyến bay.

Cũng theo Vietnam Airlines, đây là đường bay mà hãng chưa từng khai thác và việc chuẩn bị cho các chuyến bay diễn ra trong thời gian rất ngắn, nhưng các bộ phận của hãng đã thu xếp đầy đủ, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ về kỹ thuật, cung ứng xăng dầu, vật tư phụ tùng, suất ăn… cho các chuyến bay.

"Việc tăng cường kiểm soát y tế ở sân bay Nội Bài cũng đã được triển khai sẵn sàng." – Đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Như đã đưa tin, Vietnam Airlines đang phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và công ty TNHH Hyundai Engineering (Hàn Quốc) đưa khoảng 750 người lao động Việt Nam từ các vùng xung đột tại Libya về nước.

Xung đột tại Libya kéo dài 3 năm nay, kể từ khi chính quyền của ông Muammar Gaddafi bị lật đổ. Đất nước Bắc Phi diễn ra cuộc đối đầu đẫm máu giữ phong trào Hồi giáo cùng các phần tử có liên quan tới Al-Qaeda với đội quân do tướng về hưu Khalifa Hifter lãnh đạo.

Trước tình hình chiến sự leo thang tại Libya, Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tạm dừng  đưa lao động sang làm việc tại nước này. Ngoài ra, Bộ lên kế hoạch lao động đang làm việc tại Tripoli và Bengazi (Libya) về nước.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ thực hiện 3 chuyến bay từ Hà Nội đi Cairo (Ai Cập), nơi các lao động đang được tập hợp ở Ai Cập, vào các ngày 9, 10 và 11/8 bằng máy bay Airbus A330.

Năm 2011, cũng do chiến sự Libya, khoảng 10.000 lao động Việt Nam đã phải về nước trước thời hạn khiến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động lẫn người lao động thiệt hại nặng nề.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Sáng 22/3, Lễ truy điệu đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy...
Ngày thứ hai cử hành lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Hôm nay 21-3, ngày thứ hai lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan...
Nơi an nghỉ giữa vườn cây của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải Đúng như nguyện vọng lúc sinh thời, nguyên Thủ tướng Phan...
Việt kiều bị giữ giấy phép lái xe ở Sài Gòn: Bằng quốc tế vẫn chưa đủ Người nước ngoài khi tham gia giao thông ở Việt Nam phải...