Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 18:27 PM (GMT+7)

TP.HCM vẫn là điểm “tập kết” nạn nhân của bọn buôn người

Theo báo cáo về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm, ma túy và mua bán người năm 2013 của UBND TP.HCM, địa bàn thành phố vẫn là nơi được các đối tượng phạm tội chọn làm điểm “tập kết” trung chuyển nạn nhân.

Các đối tượng dùng thủ đoạn chiêu dụ các cô gái qua Malaysia làm nhà hàng, quán bar với mức lương cao. Nhưng khi đã ra nước ngoài, nạn nhân bị ép làm gái mại dâm, bóc lột tình dục.

Trong năm 2013, Công an thành phố đã điều tra, xác minh 9 vụ mua bán người, mua bán trẻ em. Có 5 vụ đưa người sang Malaysia và 1 vụ sang Singapore hoạt động mại dâm, 1 vụ đưa người qua Trung Quốc, 1 vụ đưa người sang Malaysia xuất khẩu lao động và 1 vụ mua bán trẻ em. Đáng chú ý, trong các vụ án trên, có 4 nạn nhân bị bán sang Malaysia, 1 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc và 1 nạn nhân bị bán sang Singapore tự giải cứu trở về. Ngoài ra, Công an thành phố đã phối hợp với Công an TP.Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, Bình Thuận xác minh, truy bắt 3 đối tượng liên quan đến mua bán người.

Bên cạnh đó, TP.HCM hiện vẫn là địa bàn phức tạp về nạn tổ chức môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài. Phương thức hoạt động của các đối tượng này ngày càng tinh vi và thay đổi liên tục nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Họ không còn tập trung nhiều phụ nữ tại một địa điểm cho người nước ngoài “xem mặt” nữa, mà mỗi lần chỉ đưa từ 1-2 cô gái đến nhà trọ, khách sạn, quán karaoke nằm ở những khu vực vắng vẻ, lúc đêm khuya cho khách tuyển chọn. Mọi hoạt động diễn ra rất nhanh, có bố trí canh gác nhiều tầng, nhiều trạm và những địa điểm này thường xuyên thay đổi.

Năm qua, thành phố đã phát hiện và ngăn chặn 9 vụ môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài tại các khách sạn, nhà cho thuê với 49 cô gái từ các tỉnh lên thành phố cho người nước ngoài “xem mặt”. Xử lý 29 đối tượng cò mồi, môi giới, dẫn dắt, gồm 11 người Việt Nam, 14 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc và 2 người Đài Loan.

Trong khi đó, các đối tượng mua bán trẻ em thường đến những nơi chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi, bệnh viện phụ sản, nhà bảo sinh móc nối với nhân viên những cơ sở này để tìm cách tiếp cận, gạ gẫm số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mang thai ngoài ý muốn nhằm mục đích mua bán trẻ sơ sinh hoặc mua bán số trẻ em có nguy cơ bị bỏ rơi…

TP.HCM vẫn là điểm “tập kết” nạn nhân của bọn buôn người - 1

Các đối tượng mua bán trẻ em thường đến những trại trẻ mồ côi để tìm "mồi" (Ảnh minh họa)

Về tình hình trật tự xã hội, năm 2013, trên địa bàn thành phố xảy ra 6.218 vụ phạm pháp hình sự, tăng 290 vụ (4,89%) so với cùng kỳ năm 2012. Án giết người và cố ý gây thương tích chiếm tỉ lệ 9,68% tổng số vụ phạm pháp hình sự. Án trộm cắp tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu phạm pháp hình sự với 3.356 vụ, chiếm 53,97%. Và đây cũng là án có dấu hiệu tăng mạnh trong năm 2013 (tăng 321 vụ, tức tăng 10,57% so với năm 2012).

Đáng lưu ý là tình hình trộm đột nhập tại khu dân cư, bãi xe chung cư, nhà tập thể, công ty, cơ quan… để lấy trộm tài sản có giá trị và xe gắn máy với số lượng lớn đang có dấu hiệu phức tạp.

Công an thành phố đã điều tra, khám phá 4.119 vụ phạm pháp hình sự, bắt 5.254 tên (đạt 66,24%, tăng 0,18% so với năm 2012). Triệt phá 837 băng nhóm, bắt 2.124 tên tội phạm các loại. Án đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ khám phá 92,81%. Bắt 434 tên có lệnh truy nã, tiếp nhận 130 tên đầu thú, thanh loại 48 tên, gọi hỏi răn đe giáo dục 27.968 đối tượng, kiểm điểm trước dân 2.471 đối tượng.

Đ. Anh

Tin đọc nhiều

Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...
'Siêu cao thủ' viết chữ đẹp bật mí bí quyết Các mẹ có con học lớp 1 cùng học bí quyết giúp trẻ viết chữ...
TP.HCM tiếp tục tạm ngưng quán bar, vũ trường từ 0h đêm nay UBND TP.HCM yêu cầu tạm ngừng dịch vụ quán bar, vũ trường,...