Tháng 11, 2017
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 06/01/2013 03:05 AM (GMT+7)

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối

Cách trung tâm thành phố Lào Cai ngót 100km, A Mú Sung và A Lù là hai xã thuộc diện khó khăn của xã vùng cao thuộc tỉnh Lào Cai. Lạnh xuống đến 5 độ vì sương muối, trẻ con đứa nào cũng tím tái, đen nhẻm.

Nơi đây quanh năm ngập chìm trong mây mù, với 3 tháng mùa đông hiếm hoi mới có ngày nắng ráo. Khí hậu càng nghiệt ngã hơn khi con người không có đủ cái ăn cái mặc.

Toàn xã A Lù và A Mú Sung có gần 200 hộ thuộc hộ nghèo. Cái đói cái rét cứ đeo bám những người dân. Người lớn ngày đi nương trồng sắn, trồng ngô, trẻ nhỏ ở nhà chăn trâu, chăn lợn. Người dân tộc Dao, Hà Nhì, Mông... sống rải rác trên những sườn núi cùng với sương muối quanh năm.

Đôi chân trần lấm đầy bùn đất và nhăn nheo, ướt nhẹp vì cái lạnh, những đứa trẻ co ro trong cái lạnh buốt của vùng núi nghèo này. Để chống chọi với cái lạnh thấu xương chỉ có chiếc áo mưa trùm khắp người và chút ấm từ những đống lửa đốt giữa rừng. Hàng ngày vượt qua những con đường mòn trơn trượt tới lớp, ngày nghỉ lại địu em, chăn trâu cho bố mẹ lên nương. Khi đàn trâu đã cheo leo trên sườn núi, niềm vui của chúng là những trò đuổi bắt, chơi bi để bớt chút giá lạnh.

Dưới đây là những hình ảnh những đứa trẻ ở vùng cao của xã A Mú Sung và xã A Lù trong những ngày rét đậm, rét hại cuối năm 2012:

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 1

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 2

Trang phục của những đứa trẻ chăn trâu chiếc áo mưa và ủng

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 3

Chống chọi với cái rét, những bé trai chơi trò đuổi bắt cho ấm người

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 4

Khi đàn trâu đã trên sườn núi, những đứa trẻ lại quây bên đống lửa

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 5

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 6

Thời tiết lạnh 5 độ nhưng các em nhỏ chỉ có dép lê, vài chiếc áo mỏng để chống đỡ cái rét

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 7

Em bé ngủ gật trên lưng mẹ

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 8

Em bé người Mông thôn A Lù 1, cùng mẹ đi bộ xuống trụ sở xã A Lù để nhận phần quà gồm quần áo, gạo muối của nhóm tình nguyện miền xuôi.

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 9

Bố mẹ lên nương các em bé dân tộc Hà Nhì vượt rừng thay bố mẹ đến xã để nhận quần áo

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 10

Bé trai người dân tộc Dao ngồi trước cửa nhà chờ bố mẹ đi làm về

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 11

 Ở xã A Mú Sung khí hậu có vẻ "ưu đãi" con người hơn. Không mưa ngày nọ sang ngày kia nhưng ở đây sáng sớm có mưa và sương muối, đến chiều có chút nắng ấm. Đêm sập xuống những cơn gió lại gào thét bên vách nhà. Tranh thủ ngày không mưa hai mẹ con Tẩn Seo Pheng lại lên đồi gùi chuối về nhà.

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 12

Những đứa trẻ đi dép lê và không có quần mặc

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 13

Tẩn Lan Hương, người dân tộc Dao cho biết: "Nhà chỉ không đông anh em, bố mẹ lên nương rồi. Ở nhà trông nhà và chăn trâu thôi". Hương đang học lớp 3 trường tiểu học A Mú Sung.

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối - 14

Những đứa trẻ ở xã A Mú Sung chơi trò nhảy bước trong cái nắng hiếm hoi

Hòa Anh

Tin đọc nhiều

Đang lo hậu sự cho người vợ, gia đình tá hỏa phát hiện chồng cũng chết sau vườn nhà 2 vợ chồng này đều là giáo viên ở Thừa Thiên - Huế, tử vong...
Lớp học vĩnh hằng, nơi cô giáo và 30 học trò mãi mãi nằm lại dưới lòng đất mẹ Dù đã 51 năm trôi qua, nhưng trận bom năm xưa cướp đi mạng...
Bão số 14 giật cấp 11 cách bờ biển Nam Trung Bộ 450km, đêm nay nhiều nơi có mưa to Bão số 14 đang di chuyển nhanh về phía các tỉnh Khánh Hòa -...
TP.HCM: Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, cây bật gốc sau cơn mưa lớn kèm gió lốc mạnh Sau trận “cuồng phong” và mưa lớn vào tối 18/11, một số quận...