Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 15:54 PM (GMT+7)

Vụ Vinashin: Thu hồi được rất ít tài sản

Khi thu hồi tài sản cho Nhà nước trong vụ án tại Vinashin, cơ quan thi hành án thấy còn lại rất ít tài sản.

Tại cuộc “Họp báo công tác tư pháp quý II/2013” sáng nay ngày 26/7, ông Hoàng Sỹ Thành (Quyền Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp) trả lời báo chí về việc thi hành án thu hồi tài sản cho nhà nước trong vụ án những sai phạm tại Vinashin.

Ông Thành cho biết, giá trị tài sản phải thi hành án trong vụ Vinashin là khoảng 1.200 tỷ đồng. Trong đó số tiền phải thi hành án theo yêu cầu là 1.100 tỷ đồng, còn lại là án phí hình sự, án phí dân sự, tiền xử phạt...

Bộ Tư pháp đã phải tổ chức cuộc họp, có sự tham gia của Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, TAND Tối cao,... bàn biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, “kết quả thi hành án đến nay không được bao nhiêu”, ông Thành tiết lộ.

Ông Thành cho hay, việc thi hành án gặp khó vì nhiều nguyên nhân, Vinashin là một tập đoàn lớn, việc xử lý tài sản rất phức tạp.

Theo ông Thành, trong quá trình xét xử, Tòa án đã không áp dụng biện pháp bảo đảm giải quyết thi hành án dân sự. Đến khi thi hành án thì không có tài sản để thu hồi.

Vụ Vinashin: Thu hồi được rất ít tài sản - 1

Ông Trần Tiến Dũng (Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp) chủ trì cuộc Họp báo công tác tư pháp quý II/2013

Một khó khăn khác là, dù Bộ GTVT đã chỉ đạo các công ty con của Vinashin làm đơn yêu cầu thi hành án nhưng đến nay mới chỉ có Công ty Nam Triệu có đơn. Mà về nguyên tắc, số tiền 1.100 tỷ đồng kia, phải có người yêu cầu mới thi hành án được.

Mặt khác, khi cơ quan thi hành án xác minh, tài sản còn lại để thi hành án rất ít. Có tài sản đã bị bán, có tài sản đã bị thế chấp.

Ông Thành lấy ví dụ, xác minh tài sản một cá nhân phải thi hành án trong vụ Vinashin, có căn biệt thự khoảng 15 tỷ đồng tại Hà Nội nhưng kiểm tra thì thấy đã thế chấp ngân hàng.

“Bộ Tư pháp cũng như Tổng Cục Thi hành án Dân sự sẽ báo cáo Chính phủ về những khó khăn này để tìm hướng giải quyết.” – Ông Hoàng Sỹ Thành kết luận.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Bé trai 13 tuổi lái xe khách 29 chỗ gây tai nạn liên hoàn Chiều ngày 20/10, khi thấy chiếc xe khách đỗ ở dọc đường,...
Siêu bão Hải Mã giật cấp 16 vào biển Đông, thành cơn bão số 8 Sau khi đổ bộ miền bắc Philippines, bão Hải Mã đã vào biển...
Chính thức cấm bay đối với hai hành khách đánh nữ nhân viên hàng không Theo thông cáo của Cục hàng không Việt Nam, hai nam hành...
Đâu cần ngày 20/10, vợ U50 được chồng đun nước lá, rửa chân cho mỗi tối Cặp vợ chồng 50 tuổi ở Lục Nam, Bắc Giang không chỉ khiến...