Tháng 03, 2017
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 15:54 PM (GMT+7)

Vụ Vinashin: Thu hồi được rất ít tài sản

Khi thu hồi tài sản cho Nhà nước trong vụ án tại Vinashin, cơ quan thi hành án thấy còn lại rất ít tài sản.

Tại cuộc “Họp báo công tác tư pháp quý II/2013” sáng nay ngày 26/7, ông Hoàng Sỹ Thành (Quyền Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp) trả lời báo chí về việc thi hành án thu hồi tài sản cho nhà nước trong vụ án những sai phạm tại Vinashin.

Ông Thành cho biết, giá trị tài sản phải thi hành án trong vụ Vinashin là khoảng 1.200 tỷ đồng. Trong đó số tiền phải thi hành án theo yêu cầu là 1.100 tỷ đồng, còn lại là án phí hình sự, án phí dân sự, tiền xử phạt...

Bộ Tư pháp đã phải tổ chức cuộc họp, có sự tham gia của Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, TAND Tối cao,... bàn biện pháp giải quyết. Tuy nhiên, “kết quả thi hành án đến nay không được bao nhiêu”, ông Thành tiết lộ.

Ông Thành cho hay, việc thi hành án gặp khó vì nhiều nguyên nhân, Vinashin là một tập đoàn lớn, việc xử lý tài sản rất phức tạp.

Theo ông Thành, trong quá trình xét xử, Tòa án đã không áp dụng biện pháp bảo đảm giải quyết thi hành án dân sự. Đến khi thi hành án thì không có tài sản để thu hồi.

Vụ Vinashin: Thu hồi được rất ít tài sản - 1

Ông Trần Tiến Dũng (Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp) chủ trì cuộc Họp báo công tác tư pháp quý II/2013

Một khó khăn khác là, dù Bộ GTVT đã chỉ đạo các công ty con của Vinashin làm đơn yêu cầu thi hành án nhưng đến nay mới chỉ có Công ty Nam Triệu có đơn. Mà về nguyên tắc, số tiền 1.100 tỷ đồng kia, phải có người yêu cầu mới thi hành án được.

Mặt khác, khi cơ quan thi hành án xác minh, tài sản còn lại để thi hành án rất ít. Có tài sản đã bị bán, có tài sản đã bị thế chấp.

Ông Thành lấy ví dụ, xác minh tài sản một cá nhân phải thi hành án trong vụ Vinashin, có căn biệt thự khoảng 15 tỷ đồng tại Hà Nội nhưng kiểm tra thì thấy đã thế chấp ngân hàng.

“Bộ Tư pháp cũng như Tổng Cục Thi hành án Dân sự sẽ báo cáo Chính phủ về những khó khăn này để tìm hướng giải quyết.” – Ông Hoàng Sỹ Thành kết luận.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật: Thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản yêu cầu phía Nhật Bản xác...
Bé 4 tuổi bị cô giáo nhốt trong nhà vệ sinh rồi bỏ quên ở trường đến tối Vụ việc hy hữu xảy ra tại trường Mầm non thôn Yên Vỹ, xã...
Bà giáo già 19 năm “gieo con chữ” miễn phí cho trẻ mắc bệnh down, tự kỷ… giữa thủ đô 19 năm đứng lớp với 62 học sinh đặc biệt, đến giờ bà giáo...
Dân mạng truy lùng cô gái đâm trúng người rồi thản nhiên dựng xe đi tiếp Đâm trúng phải người phụ nữ trung tuổi đi xe đạp, thay vì...