Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/10/2014 09:01 AM (GMT+7)

Xác định nguyên nhân nứt cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, vết nứt trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai là do đất yếu trên đá dốc 30 độ gây ra.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ GTVT, ông Nguyễn Kim Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho hay,  ngay khi phát hiện vết nứt, đơn vị đã chỉ đạo tư vấn giám sát hướng dẫn nhà thầu khảo sát, đánh giá hiện trạng vết nứt và khoan khảo sát nhằm xác định cụ thể cấu tạo địa tầng khu vực.

Khi xử lý vết nứt, đơn vị đã khoan 2 mặt cắt tại lý trình Km 83+025 và Km83+050 với tổng số 8 lỗ khoan (vị trí lỗ khoan bổ sung có tham khảo ý kiến các chuyên gia xử lý nền đất yếu và chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu nhà nước).

Xác định nguyên nhân nứt cao tốc Nội Bài – Lào Cai - 1

Vết nứt hơn 10m xuất hiện tại vị trí Km 83, đoạn Phú Thọ- Yên Bái thuộc cao tốc Hà Nội – Lào Cai (Ảnh: Dân Việt)

Kết quả khoan khảo sát địa chất bổ sung cho thấy tại vị trí Km83+025 (vị trí trung tâm của vết nứt) có sự bất thường về địa tầng, cụ thể là không xuất hiện lớp đất có khả năng chịu tải tốt như xuất hiện tại mặt cắt địa chất kề đó tại vị trí Km83+00. Lớp đất yếu (bụi dẻo lẫn hữu cơ) nằm trực tiếp trên nền đá có độ dốc ngang ra phía ngoài lớn (gần 30 độ) đã xuất hiện hiện tượng trượt sườn, đáy khối trượt xuất hiện ở khu vực tiếp giáp giữa đất yếu và đá gốc làm mất ổn định và gây ra nứt mặt đường.

Ông Thành cho biết, ngày 3/10, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đã chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp xử lý vết nứt để đánh giá nguyên nhân vết nứt và giải pháp xử lý. Ngày 7/10, Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp xử lý vết nứt, đưa ra quan điểm xử lý là phải đảm bảo mục tiêu khai thác liên tục, an toàn tuyến đường.

Giải pháp xử lý vết nứt này là thi công ngay bệ phản áp để đảm bảo ổn định nền đường với kích thước rộng 20m cao 2,5m (tại mép ngoài bệ phản áp, dốc thoát nước 4%), dài 180m (Km82+950 – Km83+130). Quá trình thi công bệ phản áp cần được kết hợp với các biện pháp tính toán, quan trắc và thẩm tra điều chỉnh kịp thời. Căn cứ trên kết quả xử lý, sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo đảm bảo ổn định lâu dài nền đường.

Về 9 vị trí đang theo dõi lún trên tuyến cao tốc này có nguy cơ lún nứt như vừa xảy ra tại Km83, theo ông Nguyễn Kim Thành, với đặc điểm nền đất yếu thì dù khoan trắc địa chất cũng không thể phát hiện được sự bất thường, việc lún đang được theo dõi chặt chẽ, còn nứt đường thì với các giải pháp đang khắc phục thì hi vọng là không.

Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai được khởi công ngày 25/4/2009, xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Toàn tuyến đường có chiều dài 245km đi qua TP.Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Các phương tiện lưu thông trên cao tốc 4 làn xe sẽ được chạy với vận tốc tối đa 100km/h (đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái); 80km/h trên đoạn cao tốc 2 làn xe (từ Yên Bái đi Lào Cai). Nếu như trước đây xe ô tô đi mất 7 tiếng, hiện nay thời gian này rút xuống chỉ còn 3,5 tiếng.

Tổng mức đầu tư là 1,464 tỉ USD bao gồm vay ưu đãi 236,21 triệu USD, vay thông thường 1,034,5 tỉ USD từ Ngân hàng phát triển Châu Á và vốn đối ứng 170,31 triệu USD cho giải phóng mặt bằng.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là đường dành riêng cho ô tô, cấm hoạt động đối với xe máy, xe thô sơ và người đi bộ trên cao tốc. Trên tuyến cao tốc này có 9 trạm thu phí với mức thu là từ 300.000 đồng đến hơn 1,2 triệu đồng/lượt (tùy loại xe).

Nguyễn Đức

Tin đọc nhiều

Thông tin mới nhất về cuộc di dời 'lịch sử' khỏi Kinh thành Huế Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
'Khó tin việc xây đường sắt tốc độ cao với 26 tỷ USD' Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xây đường sắt tốc độ cao...
TP.HCM sẽ có tuyến vận tải hành khách bằng phà biển đầu tiên Tuyến vận tải bằng phà biển từ Cần Giờ - Vũng Tàu có cự ly...