Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/09/2014 16:07 PM (GMT+7)

GS Văn Như Cương: "Hãy học tập bằng cả khối óc và trái tim"

Trong bài phát biểu nhân dịp khai giảng năm học mới, GS Văn Như Cương căn dặn học trò: “hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim mình” như một cách thể hiện tình yêu Tổ quốc.

Sáng nay (4/9), trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) tổ chức lễ khai giảng năm học mới lần thứ 26. Nổi bật trong sân trường sáng nay là màu áo cờ đỏ sao vàng của thầy cô và học sinh.

Nhân dịp lễ khai giảng năm học, GS Văn Như Cương - Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh đã có bài phát biểu xúc động.

Trong bài phát biểu, thầy Văn Như Cương đề cập nhiều tới lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc. Thầy căn dặn học trò phải nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nhân dân, yêu đồng bào. Tình yêu đất nước và nhân dân sẽ là động lực lớn thúc đẩy các em học tập tốt.

GS Văn Như Cương: "Hãy học tập bằng cả khối óc và trái tim" - 1

Sân trường THPT Lương Thế Vinh đỏ rực màu áo cờ đỏ sao vàng trong ngày khai giảng năm học mới 2014 - 2015.

Toàn văn bài phát biểu của thầy Văn Như Cương có nội dung như sau:

Thưa Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo. Thưa các vị phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh thân yêu!

Thật là xúc động trong buổi tựu trường ngày hôm nay, chúng ta mặc cho mình bộ đồng phục với lá cờ linh thiêng của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu!

Tôi đề nghị mọi người cùng giơ cao bàn tay phải của mình và đặt lên lồng ngực bên trái… Chúng ta sẽ cảm nhận tiếng đập của trái tim mình, một trong 90 triệu trái tim Việt Nam, tiếng đập rộn ràng dưới sắc vàng của ngôi sao năm cánh.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, TRÁI TIM VIỆT NAM không ít lần cảm thấy tê tái, thậm chí còn rỉ máu đau thương… Đó là những khi ngoại bang từ phương Bắc, phương Tây đến dày xéo đất nước ta, hãm hại đồng bào ta, đè đầu cưỡi cổ nhân dân ta…; đó là khi mà đất nước chúng ta đã giành được độc lập và thống nhất, mà chúng vẫn luôn luôn dòm ngó, âm mưu thôn tính bờ cõi, biển đảo của chúng ta; và đôi lúc trái tim Việt Nam ta vì quá nhân hậu, quá chí tình chí nghĩa mà thiếu cảnh giác, đề phòng âm mưu xảo quyệt nham hiểm của kẻ thù…

Nhưng lịch sử hào hùng của dân tộc ta cũng chứng tỏ rằng trái tim Việt Nam không bao giờ bị khuất phục. Cuối cùng chúng ta đã đánh thắng bất kì kẻ thù nào, đưa đất nước ta thống nhất toàn vẹn nối liền một dải từ Bắc chí Nam, từ đất liền đến biển đảo…

Các em học sinh thân yêu! Hôm nay, mở đầu một năm học mới, sân trường chúng ta tràn ngập sắc màu của lá cờ Tổ quốc vinh quang. Buổi tựu trường hôm nay sẽ nhắc nhở chúng ta rất nhiều điều.

Chúng ta hãy thể hiện tình yêu nồng thắm và lớn lao đối với đất nước mình. Chúng ta yêu núi cao, sông dài, yêu rừng xanh, biển bạc, yêu đất liền và đảo xa. Một nắm đất ở vùng biên giới, một vốc cát ở Trường Sa hay Hoàng Sa đều do ông cha ta để lại, đều không thể mất… Chúng ta hãy yêu mến nhân dân mình, gần gũi nhất là yêu gia đình mình, yêu bạn bè, yêu thầy cô… Hãy nhớ rằng chúng ta được nuôi dưỡng bằng dòng sữa MẸ VIỆT NAM, tuy rất ngọt ngào nhưng được chắt lọc từ biết bao nhọc nhằn và cay đắng…

Tình yêu thương đất nước và nhân dân sẽ là động lực lớn thúc đẩy các em làm tốt nhiệm vụ của mình trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhiệm vụ đó chính là học tập tốt về mọi mặt. Hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim mình. Các em hãy nhớ lời của Bác Hồ: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, mà một dân tộc yếu thì không làm chủ được chính mình, không bao giờ đạt được điều chúng ta mong muốn là "dân giàu, nước mạnh, xã hội văn minh’’.

Chúc các em một năm học mới với tầm cao mới!

Xin cám ơn mọi người đã chú ý lắng nghe!".

PV

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Phân loại rác Nhiều công nghệ tiên tiến của nước ngoài đã được nhập về...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Quyền hạn và quyền lực Lại thêm một vụ cảnh sát giao thông lấy thân mình để dừng...