Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/01/2013 11:15 AM (GMT+7)

“Ngày tận thế” của nhục dục - theo Kinh thánh?

Kinh Thánh kể rằng vài nghìn năm TCN, từng có một ngày tận diệt đến với một vài đô thị Ả rập cổ đại khét tiếng sa đọa. Tên của một thành phố trong chúng tạo nên từ tiếng Anh sodom, nghĩa là sự dung dưỡng những sở thích bệnh hoạn, trước hết về tình dục.

Vào một ngày năm trước, lang thang bên sạp báo gần một cơ quan báo chí lớn, cô hàng khoe một tờ, tại trang chót, có đường dẫn vào những nguồn trên mạng có “ảnh nóng”. Choáng người vì bất ngờ, nhưng trong tôi cũng nhoáng lên hình ảnh về Ngày tận diệt qua các bức họa thời Phục sinh. Hôm đó, chỉ cách đôi trăm ngày nữa thôi, theo một số nguồn, Ngày tận thế sẽ ụp xuống đầu nhân loại...

Nghe tôi khẩn thiết trình bày, một vị thuộc lực lượng quản lý truyền thông trấn an: “Những lệch lạc sẽ lập tức được chấn chỉnh”.

Rồi tôi đọc một tờ báo ngành nội chính, thấy những lời cảnh báo đanh thép, kỹ lưỡng về những ấn phẩm (hay phụ trương) của vài ba tờ báo hay đăng tin “giật gân”.

Quả là sau đó, hơi lâu, ở trang chót của ấn phẩm nói trên đã biến đi những quảng cáo “ảnh nóng” nói trên. Tôi chưa kịp gặp lại vị cán bộ truyền thông để thể hiện sự tin tưởng vào chất lượng công tác quản lý web đen, và các sản phẩm, ấn phẩm độc hại nói chung. Và ngoài sự phản ứng của xã hội tiến bộ, như loạt bài trên tờ báo nói trên, U60 tôi, đến hôm nay vẫn vô thần một cách không lay chuyển, đã muốn tin cảnh báo về “ngày tận thế”, như trong Kinh Thánh, Lịch Maya... cũng góp phần làm ai đó kinh doanh “ảnh nóng” phải chùn tay? Không sợ luật phạt chắc phải sợ trời phạt?

“Ngày tận thế” của nhục dục - theo Kinh thánh? - 1

Gia đình Lot rời khỏi nơi bị tận diệt Sodom. Tranh của William de Brailes (thế kỷ 13).

Nhưng Kinh Thánh, và những bức tranh về sự tích ngày tận diệt xảy đến với các “đô thị đồi bại” Sodom và Gomorra dường như muốn răn dạy rằng nếu còn vương vấn với nơi bị Chúa phạt, thì cũng sẽ bị phạt. Cụ thể, khi gia đình Lot được thánh thần dẫn đường chạy ra khỏi Sodom, bà vợ Lot đã ngoái lại sau nhìn cảnh Chúa giáng sét diệt, bất chấp lời răn, kết quả là bị biến thành bức tượng. Nhưng điều còn đáng sợ hơn, là sự tích về Lot sau Sodom, khi chính những thành viên còn lại của gia đình ông, như một thứ định mệnh, lại sa vào một tội lỗi của thành Sodom đồi bại xưa, theo Kinh Thánh viết. Tích về mầm lầm lỗi lại nảy thành tội lỗi, ngay sau sự trừng phạt của Trời này đã tạo cảm ứng cho biết bao nhiêu danh họa, nhất là thời Phục Hưng... Tác dụng giáo dục của sự tích ông Lot và thành Sodom hẳn đã gây một sự cảnh giác về cảm nhận thắng lợi thực sự trên “mặt trận chống tuyên truyền đồi trụy”.

Ngay sau “Ngày tận thế”...

Ngay đầu năm dương lịch, đi qua hàng báo, cô hàng vẫy tôi, nhiệt tình. Cô chỉ vào một ấn phẩm, tạm gọi là tờ X (thấy chú thích là “Chuyên đề” của một tờ báo KIA), lại có quảng cáo về những tin nhắn, để nếu “anh” gửi đi, sẽ được xem các phim HOT, và những thông tin khác về đề tài “tươi mát” khác... Vậy là tờ báo... chi chi KIA, sau khi bị cơ quan quản lý và công luận “đánh đòn”, đã lại đẻ ra các vị thừa kế cái tài sản “chăn rau bẩn” - chữ dùng của các báo nghiêm chỉnh. Di sản hủ bại kiểu Sodom vẫn truyền vào hậu thế qua “những người còn lại trong gia đình Lot”?

“Ngày tận thế” của nhục dục - theo Kinh thánh? - 2

Gia đình Lot rời khỏi nơi bị tận diệt Sodom, vợ ông biến thành tượng. Tranh của Raffaello Sanzio (1483 – 1520).

Phải chăng chúng ta đang lơi lỏng, để cho những “Sodom” tiếp tục tạo ra “ngày tận thế” về phần hồn? Vì ngày tận thế của thế tục, vừa qua, đã không đến? Tôi nghĩ, không thể để tình trạng dùng chiêu bài mập mờ che những phi pháp, phi đạo lý trong cuộc sống.

Khi tôi viết những dòng này, trên “tờ KIA”, những đường dẫn vào nguồn “ảnh nóng” biến đi! Nhưng cô hàng báo phát hiện với tôi, rằng quảng cáo (với những nội dung “chăn rau bẩn” trên tờ KIA) đã lại “chui” vào giữa một ấn phẩm khác, vẫn lại là một chuyên đề của một tờ KIA.

Và chưa hết, nghe nói có nhóm, tựa như “những hậu thế của những người con gái Lot”, còn biến một số tờ điện tử thành “rau bẩn” hơn cả những “rổ rau bẩn” bán trên đường phố.

Nghiệp chướng truyền đời từ những “người con gái của Lot” vẫn dai dẳng? Hay là tâm lý cứ phải “chăn rau bẩn”, phải “lá cải”, phải “rác rưởi” – mới có tiền, vẫn ăn sâu vào đầu óc một số người?

Lê Đỗ Huy

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Luật sư Phan Anh: Tấm lòng sáng tựa sao Khuê Con đường làm chính trị của luật sư Phan Anh rất đặc biệt,...