Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/12/2015 09:16 AM (GMT+7)

Nghịch lý việc làm

Trong khi có những nơi sẵn sàng bỏ tiền đào tạo, cung cấp việc làm ổn định nhưng không tuyển được người, thì ở nhiều nơi, dù phải bỏ tiền để vào học, học phí cao, để rồi tiếp tục thất nghiệp, vẫn có rất nhiều kẻ lao đầu vào.

Ở Pleiku có một ông họa sĩ rất giỏi. Đang là cán bộ nhà nước, những năm bao cấp khó khăn đói kém nhất, ông bỏ ra ngoài dập biển số xe cho công an giao thông và vẽ tranh cổ động thuê nuôi vợ cùng 3 đứa con. Sau đấy thì dạy vẽ và sáng tác. Mấy chục năm nay ông chỉ chuyên 2 việc là dạy vẽ, đông nhất là học sinh thi vào ngành kiến trúc. Tranh ông rất đẹp, nhiều giải thưởng. Ông cũng là chi hội trưởng chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Gia Lai.

3 đứa con, đứa nào học xong đi làm rồi thì cũng tìm việc làm ngoài nhà nước. Cả 3 đứa đều là họa sĩ. Đứa con trai út học xong Đại học Mỹ thuật, bỏ tiền học thêm một mớ chuyên ngành sâu nữa như xây, hàn... để về mở công ty quảng cáo. Cậu này vừa thiết kế vừa thi công, leo trèo, xây trát, hàn xì các loại... bằng những phương pháp hiện đại tối tân nhất.

Rồi cậu nhờ bố tuyển nhân viên cho công ty. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học Mỹ thuật đến xin nhưng ông không nhận, vì họ chỉ biết mỗi... thiết kế. Trong khi ông cần những người đa năng, như con ông.

Thế thì tự đi tuyển. Ông xuống vùng nông thôn đặt vấn đề tuyển những cháu nhà nghèo, đã xong hoặc thậm chí chưa xong cấp 3. 2 năm đầu là học việc. Ngày cơm 3 bữa chủ nuôi, ông thuê một căn nhà cho các cháu ở miễn phí, trang bị cho mỗi đứa một máy tính. Con ông dạy chúng kiểu cầm tay chỉ việc, bước đầu là leo trèo, sơn hàn, mộc nề, tóm lại là thi công, phụ việc cho chủ, lúc nào không có việc thì học thiết kế, cả ông và con trai trực tiếp dạy. Hết năm thứ nhất thì ông hỗ trợ thêm tiền (thực ra trước đó thi thoảng ông cũng đã cho chúng tiền rồi), khi học xong thì ông nhận vào làm ở công ty của ông, trở thành nhân viên công ty, lương khoảng 4, 5 triệu.

Kết quả, ông tuyển được... 2 cháu.

Nghịch lý việc làm - 1

Ảnh minh họa

Rất đông các cháu khác, đang thất nghiệp nhưng định hướng khác. Một là làm thuê lấy tiền tươi ngay, như đi hái cà phê, phụ hồ, dán quảng cáo, bán sim điện thoại... Và 2 là cố sống cố chết vào học trường trung cấp nào đó, như trung cấp nghề, trung cấp văn hóa nghệ thuật, trung cấp sư phạm... Học ở các trường như vậy thì đều phải tốn tiền, và có khi vào được cũng tốn tiền, và nữa, học xong 90% là không có việc, mà nếu có việc lương cũng rất thấp.

Nó, rõ ràng là một nghịch lý. Rõ ràng giữa việc vào công ty của ông họa sĩ học việc, được bao cấp toàn bộ, học xong có việc làm ngay, thu nhập ổn định, với việc cứ lao đầu vào những phù du đâu đó, để rồi vật vờ thất nghiệp... là một khoảng cách của quan niệm, của việc định hướng phân nghề trong xã hội.

Hay là tại cái gì nữa, không hiểu được.                       

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Mừng và lo với cải cách giáo dục Hay dở thế nào chưa biết, nhưng bao ông bố bà mẹ cảm thấy lo...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...