Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/03/2020 10:29 AM (GMT+7)

Như thế là tội ác!

Việc đánh tráo đã từng xảy ra lâu nay, như đi học hộ, thi hộ, họp phụ huynh hộ v.v. Nhưng đánh tráo người đi cách ly thay thì trần đời mới thấy một.

Mấy hôm nay dân tình sôi sùng sục với việc ông lãnh đạo một công ty điện gió đã... đánh tráo người đi cách ly thay mình, nói cách khác, ông ta "cử" nhân viên đi thay.

Thực ra việc đánh tráo đã từng xảy ra trong xã hội nước ta lâu nay, như có học sinh láu cá đã mời ông... xe ôm đi họp phụ huynh thay bố mẹ mình, rồi nhờ người đi học hộ. Rất nhiều ông lãnh đạo đi học tại chức đã từng nhờ người đến điểm danh hộ, tức là đi học hộ. Cao hơn, có cả việc đánh tráo người đi tù thay mình v.v, nhưng đánh tráo người đi cách ly thay thì trần đời mới thấy một.

Như thế là tội ác! - 1

Lo cho sức khoẻ của mình thời điểm này cũng chính là lo cho xã hội. Ảnh: Tuổi trẻ.

Nó là minh chứng cho một sự vừa ngông cuồng vừa dốt nát, vừa tự phụ vừa ích kỷ, vừa hèn vừa quái... và trên hết là sự vô trách nhiệm tận cùng, trước hết là với bản thân, sau nữa là với cộng đồng.

Cả nước ta, từ trên xuống dưới, đang căng mình ra chống dịch Covid mà có một kẻ hành xử như thế, quả là không thể nào, dù biện minh bằng bất cứ lý do nào, cũng không thể chấp nhận được.

Điểm lại, thấy cái sự vô lối ấy nó đi từ thấp tới cao.

Đầu tiên là một cô bé ở Bình Dương, tới sân bay, "trốn" được kiểm tra thân nhiệt và cách ly, bèn livestream tại chỗ vừa khoe vừa hướng dẫn người khác thực hiện theo mình. Cô này ngay lập tức bị lên án tới tấp, khiến cho phải khóa phây búc và hôm sau vào cách ly ngay.

Nhưng trong cái rủi lại có cái may, là nếu cô này không livestream thì chưa biết việc gì sẽ xảy ra khi cô ấy yên tâm ở nhà tới khi... phát bệnh.

Tiếp đến là bệnh nhân số 17. Nếu cô tự giác khai báo ngay khi nhập cảnh, thì cái việc cách ly cả cái máy bay ấy dễ hơn nhiều là việc cô ấy về nhà, tự... chữa bệnh, rồi vào một bệnh viện không liên quan đến dịch, khám và rồi mới vào đúng bệnh viện mà bệnh của mình cần vào. Vấn đề là sự lây nhiễm chéo của cô này đã gây hệ lụy rất lớn cho xã hội. Cô này nổi lên, cô livestream bị... chìm xuống.

Nhưng lại cũng vẫn còn có cái may là, qua cô này mới phát hiện cái chuyến bay ấy nhiều người bị dính. Và từ khi phát hiện cô này đến khi xử lý vẫn còn trong "thời gian vàng" chống dịch.

Tiếp theo là bệnh nhân 21. Bác này quan hệ còn rộng hơn, người ta điều tra dịch tễ phát hiện ông tiếp xúc với rất nhiều người, toàn giới tinh hoa. Hiện nay để tìm ra những người đã quan hệ với bác, những người quan hệ với những người đã quan hệ với bác ấy, rồi thêm một lớp nữa, tức là F3 ấy, khá vất vả...

Và cuối cùng, đã cuối cùng chưa nhỉ? Thôi ít nhất là đến lúc này, là trường hợp anh giám đốc công ty điện gió, tráo người đi cách ly thay mình.

Anh này xuất hiện, các vụ trên trở nên... nhỏ nhoi, lạc lõng.

Ở đây nó không còn là vấn đề ý thức nữa, không còn là vấn đề tính tự giác vân vân nữa, mà nó là tội ác, bởi nó gây nguy hại đến cả cộng đồng. Nó chính là sự thách thức chính quyền, thách thức xã hội.

Nước ta, từ thủ tướng cho đến các bộ ban ngành, đến cả tỉnh thành xuống tới từng gia đình, ai nấy đều lo chống dịch, tuân thủ các quy định, các khuyến cáo chuyên môn để chống dịch. Lo cho mình tức là lo cho xã hội. Chưa bao giờ mà vai trò cá nhân nó gắn với xã hội lại cụ thể và tường minh đến như thế. Vậy mà vẫn có những điểm nghẽn, điểm tù mù như vụ tráo cách ly này. Rất nhiều người đã phải thốt lên rằng, anh ta nghĩ sao mà lại làm vậy. Rằng não để ở đâu, vân vân và vân vân. 

Từ hành vi này, có thể nghĩ tới một loại người, một kiểu hành xử trong xã hội, là bất chấp tất cả, lừa được là lừa, tráo được là tráo, miễn là mình... có lợi, dù cái gọi là có lợi ấy nó nhỏ nhen ích kỷ, và nó gây hại trước hết là cho mình. Nhưng thôi, nó như người cố tình tự tử ấy, anh cứ việc, nhưng đừng gây hại cho người khác. Ở đây, nếu hành động ngu dốt và vô trách nhiệm này không bị phát hiện, tôi nói thật, không dám nghĩ tiếp nó sẽ như thế nào? 

Lo cho bản thân mình chưa xong, vô trách nhiệm với bản thân mình đến thế, tôi không tin anh này là một lãnh đạo tốt, và như thế đừng mong anh ta có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với đất nước...

Và càng yêu quý bao nhiêu những người, hàng triệu người, đang ngày đêm quên ăn quên ngủ chống dịch, để cho đất nước chúng ta yên ổn, để cho nguy cơ bùng phát đại dịch, không chỉ ở nước ta, mà cả trên thế giới, giảm ở mức nhỏ nhất.

Kết thúc bài viết, xin trích vài thông tin từ bạn Thủy Tiên, giám đốc kinh doanh và tiếp thị của khách sạn Vanda, Đà Nẵng. Bạn này chủ động liên hệ với nhà báo Hồ Thái, trưởng phòng thời sự của VTV tại Đà Nẵng, để trao đổi về việc khách sạn của bạn ấy đang bị phong tỏa, bạn ấy lại phải cách ly tại nhà, mọi thông tin liên lạc qua mạng.

Các bạn Vanda cả trong và ngoài đều chung một lòng là tin yêu nhau, hợp tác tích cực với nhau, chăm sóc nhau, chăm sóc và bảo vệ khách hàng. Team đang cách ly trong khách sạn hết sức lạc quan và vững tin, thường xuyên gửi hình ảnh ra bên ngoài. Bạn Thủy Tiên muốn rằng, cần truyền thông chính thống đánh bật tin lá cải đang làm lòng dân hoang mang. Bạn Thủy Tiên nhấn mạnh: Ở trong tâm dịch mà vững tin như vậy thì hà cớ gì các bạn bên ngoài lại không tin vào cơ quan chức năng để xử lý dịch...

Tôi đọc thông tin này từ facebook nhà báo Hồ Thái và sống mũi cay cay..

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Người đam mê với chuyên ngành Xương khớp Suốt cuộc đời say mê nghiên cứu bệnh Cơ xương khớp, những...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...