Smartphone đua với 5G

2020 là năm thế giới bắt đầu thương mại hóa mạng di động 5G, các hãng smartphone cũng đã điều chỉnh sản phẩm có hỗ trợ kết nối 5G để đáp ứng

Nhiều hãng nghiên cứu và phân tích thị trường đã dự báo 2020 là một năm “thê thảm” của thị trường smartphone toàn cầu. Thậm chí, do tác động của đại dịch Covid-19, CCS Insight – công ty chuyên nghiên cứu thị trường công nghệ – dự báo doanh số smartphone năm 2020 sẽ thấp chưa từng có trong vòng 10 năm trở lại đây; chỉ có smartphone cấu hình camera “khủng”, hỗ trợ công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), mạng 5G là tăng trưởng so với trước.

Camera vượt mốc 100 MP

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa nghĩ ống kính độ phân giải của máy ảnh có thể đạt tới 100 MP chứ đừng nói là điện thoại. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, hàng loạt smartphone được trang bị camera trên 100 MP đã “chạy đầy đường”.

Cụm 4 camera trên Samsung Galaxy S20 Ultra có camera chính tới 108 MP, camera phụ 48 MP, camera selfie 40 MP. Sau smartphone Mi CC9 Pro ra mắt hồi tháng 11-2019 với camera 108 MP, tới nay, Xiaomi là thương hiệu có nhiều smartphone trang bị camera 108 MP nhất với bộ đôi Mi 10 và Mi 10 Pro giới thiệu hồi tháng 2.

Ảnh chụp chân dung được smartphone xử lý hiệu ứng bằng công nghệ AI

Trong khi đó, OPPO tuy không trang bị ống kính 108 MP nhưng dòng Reno3 mới ra mắt đã sử dụng thuật toán phần mềm kết hợp với AI trong công nghệ Ultra Clear Mode để tăng độ phân giải ảnh chụp lên tới 108 MP dù chỉ với ống kính 64 MP (Reno3 Pro) và 48 MP (Reno3).

Ngày càng nhiều hãng công nghệ chuyển hướng chạy đua nâng cao chất lượng chụp ảnh trên smartphone di động bằng thuật toán phần mềm kết hợp AI. Xu hướng thiết kế này thay cho phần cứng (cảm biến ảnh, ống kính) – giải pháp mà Google đã đưa vào dòng smartphone pixel với pixel 4/4 XL ra mắt hồi tháng 10-2019, chỉ có camera kép 12.2 MP (wide) + 16 MP (telephoto) cho chất lượng chụp ảnh cao. Bkav với smartphone thương hiệu Việt Bphone từ thế hệ Bphone 3 cũng chọn giải pháp chụp ảnh bằng thuật toán mà họ gọi là “nhiếp ảnh điện toán”.

Có thể nói, AI là cứu tinh của nhiếp ảnh di động. Samsung trong vài năm qua đã ứng dụng AI sâu hơn trong tác vụ chụp ảnh để nâng chất lượng ảnh. Trước đây, phần cứng máy ảnh có những lợi thế riêng, chỉ có điều càng cao cấp, sản phẩm càng đắt tiền và vẫn có những giới hạn vật lý nhất định. Nay, với thuật toán phần mềm, tùy sức sáng tạo và năng lực suy nghĩ, các hãng chỉ cần sử dụng phần cứng máy ảnh vừa phải có thể cho ra chất lượng chụp ảnh rất cao với những AI Engine (bộ não AI) mạnh tích hợp trong các chip xử lý di động. Các chip di động hiện nay được tích hợp các bộ xử lý hình ảnh (ISP) ngày càng mạnh mẽ, như Qualcomm Spectra 480 ISP trong Snapdragon 865 có khả năng chụp ảnh tới 200 MP.

Đưa 5G vào phân khúc tầm trung

OPPO Find X2 là dòng smartphone cao cấp sẵn sàng mạng 5G đầu tiên được bán ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhu cầu những mẫu smartphone ở phân khúc trung cấp và cận cao cấp được trang bị công nghệ 5G đang ngày càng tăng cao.

2020 được coi là năm thế giới bắt đầu thương mại hóa mạng di động 5G, các thương hiệu smartphone cũng phải chạy đua để đưa ra thị trường nhiều sản phẩm hỗ trợ kết nối 5G. Kết nối 5G giờ là chuẩn mới của các thiết bị tầm trung chứ không phải chỉ có ở thiết bị cao cấp. Qualcomm đã trang bị modem 5G cho dòng Snapdragon 765 dành cho các smartphone cận cao cấp và sẽ sớm mở rộng tới các nền tảng di động tầm trung (Snapdragon 600 series).

Khi thế giới đang đẩy mạnh chuyển đổi số, tiến sâu hơn vào kỷ nguyên internet cho vạn vật (IoT) thì thiết bị tự lái, nhu cầu kết nối di động băng thông rộng, tốc độ cao trở nên bức thiết hơn. Với tốc độ nhiều Gigabit/giây, chuẩn 5G nhanh gấp 10 lần 4G, tính năng bảo mật cao hơn. Thậm chí, những nhà mạng như Vinaphone còn có kế hoạch đẩy mạnh kết nối internet 5G thay cho internet cáp quang, đặc biệt là ở những nơi không phù hợp để chạy cáp.

Ngoài ra, 2020 hứa hẹn là năm có thêm nhiều smartphone có màn hình với tốc độ làm tươi (refresh rate) cao hơn. Tốc độ quét màn hình chuẩn của LCD là 60Hz. Tốc độ quét càng cao, hình ảnh càng “chắc” hơn, khắc phục được hiện tượng bóng ma, bị nhòe ở những cảnh chuyển động nhanh.

Tốc độ làm tươi màn hình 90Hz (thích hợp để chơi game di động) đã có trên Google Pixel 4/4 XL, Huawei P40 Pro, Realme X50 Pro, Realme 6/6 Pro, Xiaomi Mi 10 5G/ Mi 10 Pro 5G… Thậm chí, dòng Samsung Galaxy S20 series, OPPO Find X2, Realme X50m 5G, Realme X50 5… đã có màn hình tới 120Hz, như màn hình máy tính chuyên cho game. 

Phạm Hồng Phước (Người lao động)

Xem chi tiết tại: https://khampha.vn/