Hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ

Nhằm ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ra quyết định mở một cửa xả lũ ở thủy điện Hòa Bình vào sáng 30/9.

Chiều 29/9, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ thông báo về tình hình xả lũ trên hồ thủy điện Hòa Bình vào sáng 30/9.

Cụ thể, lúc 11h trưa 29/9, mực nước hồ Hòa Bình đã lên cao 116,69 m so với mực tiêu chuẩn, lưu lượng nước đến hồ là hơn 3.300 m3/s, tổng lưu lượng xả là hơn 2.100 m3/s.

Căn cứ quy trình vận hành liên hồ chứa và hiện trạng các hồ chứa, nhận định xu thế mưa và dòng chảy đến các hồ chứa trong các tháng cuối năm, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh cho Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình mở một cửa xả đáy hồ. Việc xả lũ sẽ diễn ra vào 8h sáng 30/9.

Các tỉnh, thành có nguy cơ ảnh hưởng gồm: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng.

Hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở một cửa xả lũ vào sáng 30/9. Ảnh: Thịnh Khang.

Do tình hình mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, ban chỉ đạo cho biết tùy theo tình hình thực tế có thể tiếp tục phải mở thêm cửa xả đáy của các hồ Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà.

Nhà chức trách yêu cầu Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La và Thác Bà kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn công trình và hạ du để sẵn sàng mở cửa xả đáy khi có lệnh của ban chỉ đạo.

Cùng ngày, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng có văn bản đề nghị cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của việc xả lũ thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông về tình hình xả lũ ở hồ thủy điện Hòa Bình.

Người dân có các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải đường thủy, các bến đò ngang hoặc những người có hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi cần được thông tin về xả lũ để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố cần rà soát phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông tại tổ 26, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được xây dựng tại hồ Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình, trên dòng sông Đà). Đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Nhà máy do Liên Xô giúp đỡ xây dựng và vận hành.Công trình khởi công xây dựng ngày 6/11/1979, khánh thành ngày 20/12/1994. Công suất sản sinh điện năng theo thiết kế là 1.920 MW, gồm 12 cửa xả và 8 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240 MW. Sản lượng điện hàng năm là 8,16 tỷ KWh.Vào tháng 10/2017, do mưa lớn, lượng nước dự báo đổ về hồ Hòa Bình lên đến 12.000 m3/s, thủy điện Hòa Bình buộc phải mở đến 8 cửa xả. Đây cũng là đợt xả lũ lớn nhất trong suốt 10 năm của nhà máy thủy điện này.

Theo Zing