Tàu metro rời cảng Nhật Bản về TP.HCM

Đoàn tàu metro số 1 rời cảng Kasado Nhật Bản trưa nay và dự kiến cập cảng Khánh Hội sớm nhất ngày 8/10.

Ngày 30/9, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết đoàn tàu metro số 1 đã rời cảng Kasado (Nhật Bản) và đang trong hành trình về Việt Nam.

6 chuyên gia người Nhật chịu trách nhiệm lắp đặt tàu cũng đã nhập cảnh, cách ly tại khách sạn từ tuần trước.

Đại diện MAUR cũng cho biết phía nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) sẽ chịu trách nhiệm chính về an toàn, chất lượng cũng như chi phí vận chuyển của đoàn tàu.

“Theo kế hoạch, ngày 8/10, tàu metro sẽ cập cảng Khánh Hội (quận 4), đồng thời tàu được kiểm tra và đưa về depot Long Bình (quận 9) bằng xe chuyên dụng”, đại diện MAUR nói với Zing.

Tàu metro số 1 khởi hành từ cảng Kasado Nhật lúc 12h theo giờ Việt Nam. Ảnh: MAUR.

Theo ông Hoàng Mai Tùng, kỹ sư điều phối dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, toàn tuyến metro số 1 có hơn 100 chuyên gia nước ngoài phụ trách thi công ở tất cả các gói thầu.

“Có 6 chuyên gia đảm nhiệm thực hiện gói thầu trên cao, 1 chuyên gia vận hành bảo dưỡng và gần 100 chuyên gia phụ trách hạng mục cơ điện và lắp đặt đường ray”, kỹ sư Tùng cho biết.

Tuyến metro số 1 có 17 đoàn tàu được sản xuất tại Nhật Bản. Trong giai đoạn đầu, MAUR sẽ nhận và vận hành loại tàu có 3 toa (dài 61,5 m), giai đoạn sau là tàu loại 6 toa (dài 121,5 m).

Đoàn tàu metro đầu tiên của TP.HCM dự kiến được lắp đặt tại depot Long Bình (quận 9) và ra mắt vào ngày 10/10. Ảnh: MAUR.

Với sức chở 930 khách (147 khách ngồi, 783 khách đứng), tàu có tốc độ tối đa khoảng 110 km/h khi đi trên cao và 80 km/h khi chạy ngầm.

Tàu metro sẽ chạy thử theo 3 giai đoạn. Lúc đầu, tàu chạy thử trên đoạn Bình Thái – depot Long Bình (quận 9); kế đến là từ ga Bình Thái đến ga Văn Thánh (quận 2); đến đầu năm 2021, tàu chạy thử giai đoạn cuối từ ga Văn Thánh đến ga Bến Thành (quận 1).

Dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có 14 ga, dài 19,7 km. Trong đó, 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao. Sau khi vận hành, tuyến metro số 1 có lộ trình đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và Dĩ An (Bình Dương).

Theo Thư Trần

Xem chi tiết tại: https://khampha.vn/