3D5S Là Gì? Khái Niệm Và Tác Dụng Của Nguyên Tắc Này

Bạn đang giữ vị trí lãnh đạo và đứng đầu một doanh nghiệp, bạn đang có định hướng doanh nghiệp của mình đi theo con đường phát triển 1 cách bền vững và mạnh mẽ. Giống như mô hình phát triển của “Đất nước mặt trời mọc”. Vậy không thể bỏ qua khái niệm 3d5s là gì? Bởi 3d5s được coi là bí quyết thành công của CEO trên toàn thế giới.

3D nghĩa là gì

Để biết được 3d5s là gì ta hãy cùng tìm hiểu về từng phần tách biệt, 3d và 5s nhé.

3d là 3 quy tắc mà lãnh đạo doanh nghiệp cần tuân thủ

3D là 3 nguyên tắc mà người lãnh đạo cần phải tuân thủ khi nắm vai trò người đứng đầu doanh nghiệp. Ba nguyên tắc đó là: “Directing”; “Discussing”; “Delegating”. Cùng tìm ý về ý nghĩa của 3 nguyên tác này:

Khái niệm Ý nghĩa
Directing – Chỉ đạo Vấn đề chỉ đạo CEO doanh nghiệp với các nhân viên cấp dưới đóng vai trò vô cùng quan trọng, có quyết định trực tiếp tới thành bại của cả doanh nghiệp. Mỗi người lãnh đạo sẽ có cách chỉ đạo riêng, nhưng đều hướng đến mục đích đem lại hiệu quả tốt nhất. Mọi sự chỉ đạo từ cấp quản lý tới nhân viên cần truyền đạt được 3 ý quan trọng như:

 • Nhân viên cần phải làm việc gì?
 • Việc này phải làm nó như thế nào?
 • Bao giờ thì việc này được hoàn thành?
Discussing – Thảo luận Là phương thức các vị lãnh đạo doanh nghiệp tài ba, để tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, công bằng và dân chủ cho mọi nhân viên cấp dưới.

Trong khi, họp bàn, thảo luận các vấn đề, hướng đi, mục tiêu, cách thức… Nhằm tạo ra nhiều đóng góp ý kiến cá nhân, từ đó có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và nhận được sự đồng nhất của mọi người.

Delegating – Ủy thác Là một trong những phong cách phù hợp với những người có kinh nghiệm, kiến thức cũng như kỹ năng hoàn thành công việc.

 

5S nghĩa là gì?

5s là phương pháp tiêu chuẩn mang lại rất nhiều lợi ích khi triển khai trong các dây chuyền sản xuất hay văn phòng kinh doanh. Phương pháp này được áp dụng lần đầu tiên tại thành phố Tokyo. Chỉ một thời gian ngắn sau, 5s đã được hàng loạt doanh nghiệp toàn Nhật Bản ứng dụng. 5s là 5 chữ cái đầu tiên trong  tiếng Nhật đó là: “Seri”, “Seiton”, “Seiso”, “Seiketsu” và “Shitsuke”. Ý nghĩa của 5 từ đó được giải thích rõ ràng ở bảng dưới.

Là một nguyên tắc làm việc vô cùng hiệu quả của người Nhật

5d là 5 phương pháp tiêu chuẩn mà doanh nghiệp nên áp dụng

Khái niệm Ý nghĩa
Seri – Sàng lọc Là xem xét, phân loại, chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết trong không gian làm việc.
Seiton – Sắp xếp Là bố trí các vật dụng phục vụ công việc, mặt khác các vật dụng như bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa… được sắp xếp tại những vị trí hợp lý, sao cho dễ nhận biết, dễ lấy, dễ trả lại.
Seiso – Sạch sẽ Là công tác giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc. Cũng như các khu vực xung quanh nơi làm việc nhằm đảm bảo an toàn với môi trường và mỹ quan tại nơi làm việc
Seiso – Săn sóc Là vấn đề duy trì định kỳ và tuân thủ chuẩn hóa 3S đầu tiên (Seri, Seiton và Seiso) một cách có hệ thống.
Shitsuke – Sẵn sàng Là tạo nên mọi thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các quy định nơi làm việc. Đặc biệt là sẵn sàng được thể hiện ý thức tự giác của người lao động đối với nguyên tắc 5S.

 

Nguồn gốc của 3d5s

Trong 3d5s là gì thì nguyên tắc 5s được hình thành và phát triển tại đất nước Nhật Bản. Đây là liên quan đến khái niệm sản xuất “Just in Time”. Phương pháp 5s ra đời với các kỹ thuật trong bảo trì năng suất toàn diện của – TPM và hệ thống sản xuất nhà máy Toyota – TPS.

Quy trình thực hiện 3d5s

Không chỉ người quản lý mà cả nhân viên cũng cần hiểu các nguyên tắc 3d5s và học cách làm của người Nhật. Khi tuân thủ nghiêm ngặt 3d5s, bạn sẽ có sự thay đổi và thành công lớn. Trong một xã hội tôn trọng sự công bằng, mọi người chỉ phát triển mạnh mẽ khi họ áp dụng các kỹ năng lãnh đạo được mô tả ở trên. Đồng thời, chỉ những nhân tài có tiềm năng phát triển bền vững mới có thể đóng góp hiệu quả cho doanh nghiệp.

Quy tắc 3d5s cần thực hiện đồng bộ từ lãnh đạo đến nhân viên của toàn doanh nghiệp

Học hỏi và áp dụng các nguyên tắc của nước ngoài là bước cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam bắt kịp phần còn lại của thế giới. Nếu chúng ta không thể đưa ra các quy tắc của riêng mình, chúng ta vẫn có thể tìm hiểu các nguyên tắc phù hợp và có thể thay đổi để áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tác dụng 3d5s với doanh nghiệp

Nguyên tắc 3d5s mang lại rất nhiều tác dụng với các doanh nghiệp, như:

 • Đảm bảo sức khỏe của nhân viên, khi mọi thứ được sàng lọc và tổ chức hiệu quả, việc làm việc với họ trở nên dễ dàng hơn.
 • Quy trình làm việc đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
 • Tạo ra tinh thần làm việc hứng khởi và bầu không khí thoáng mái, cởi mở, hòa đồng hơn. Không chỉ đối với công việc, 3d5s còn ảnh hưởng đến những người thực hiện nó.
 • Nâng cao năng suất. Máy móc thường bị hỏng hóc nếu làm việc trong môi trường máy móc không được bảo dưỡng
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi môi trường làm việc sạch sẽ, khoa học và an toàn

Có nên dùng 3d5s vào doanh nghiệp không?

Khi các nguyên tắc 3d5s được áp dụng một cách hiệu quả, mại giúp đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của nhân viên. Ngoài ra, khi 5s được thực hiện tốt, việc xây dựng một doanh nghiệp có môi trường làm việc thân thiện và vệ sinh trở nên dễ dàng.

Nguyên tắc 3d5s được vận dụng một cách triệt trong các hoạt động của công việc, giúp tiết kiệm thời gian công việc, tránh mất thời gian tìm kiếm lộn xộn, chỉ tìm kiếm trong khu vực quy định.

Đồng thời, nó thúc đẩy tinh thần của nhân viên và giúp họ thấy những nỗ lực của mình được công nhận và công bằng trong môi trường làm việc. Cuối cùng, tăng năng suất khi vệ sinh máy móc giúp đảm bảo tiến độ công việc và giúp người lãnh đạo đạt các được mục tiêu hiện tại và tương lai.

Tại sao quy tắc 3d5s nhiều doanh nghiệp áp dụng?

Dưới đây, là 4 lý do lớn nhất ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng áp dụng nguyên tắc 3d5s:

3d5s mang lại nhiều tác dụng tích cực cho doanh nghiệp
 • Dễ dàng áp dụng 3d6s cho mọi loại hình tổ chức và quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp.
 • Áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau như: Sản xuất, thương mại, dịch vụ…
 • Triết lý 3d5s đơn giản, dễ hiểu, không đòi hỏi chuyên môn quá cao.
 • Bản chất nhân viên lẫn lãnh đạo của doanh nghiệp đều thích sự sạch sẽ, thoải mái và sự ngăn nắp tại nơi hoạt động nên áp dụng 3d5s là vô cùng thích hợp.

Peel Da Là Gì

Như vậy với những chia sẻ trong bài viết, mong rằng đã phần nào giúp bạn hiểu được 3d5s là gì rồi chứ. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, nếu chúng ta biết áp dụng quy trình 3d5s này một cách hiệu quả. Chắc chắn rằng chúng ta có thể phát triển và bắt kịp phần còn lại của thế giới.