Gia Trưởng Là Gì? Biểu Hiện Tính Cách Đàn Ông Gia Trưởng Thế Nào?

Gia trưởng là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến đặc biến trong các gia đình. Thuật ngữ gia trưởng tồn tại và xuất hiện khá lâu đời. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ gia trưởng là gì? Hãy cùng khampha.vn tìm hiểu gia trưởng và hiểu hơn thuật ngữ này thay vì dùng nó như một phong trào.

Gia trưởng là gì?

Trước khi đi sâu và nghĩa gia trưởng là gì có thể nhận định đây là một từ ghép mang yếu tố Hán Việt. Trước hết ta sẽ hiểu theo từng tiếng : gia tức là nhà còn trường là người đứng đầu. Vậy gia trưởng có thể hiểu là người đứng đầu trong một gia đình có trách nhiệm và nghĩa vụ lo lắng công việc trong nhà.

Thời kỳ cổ đại đến cận đại, đàn ông được coi là người tôn quý được học hành và làm việc lớn. Trong khi đó phụ nữ lại ngược lại khiến cho người có quyền hành trong nhà đều là đàn ông. Từ đó người đàn ông gia trưởng cùng những hành vi ứng xử được thành lập và mô tả cho tính từ gia trưởng.

Gia trưởng là gì? Khái niệm cần biết

Nếu theo cách hiểu trên, gia trưởng có thể ám chỉ người lớn nhất trong nhà hoặc chủ nhà. Tuy nhiên nếu nhìn về bối cảnh và suy nghĩ cổ hủ thì người đàn ông mà gia trưởng lại độc đoán, tàn bạo và đáng trách. Do vậy gia trưởng còn được sử dụng để áp chỉ chế độ trọng nam khinh nữ ở mọi thời đại.

Các dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng

Một người đàn ông gia trưởng dù có kín hay công khai cũng sẽ có biểu hiện. Chính vì thế dựa theo một số biểu hiện phổ biến sau có thể nhận biết được rằng người đàn ông đó là người gia trưởng hay không.

Dấu hiệu đàn ông gia trưởng

Luôn muốn biết và nắm rõ mọi việc của người khác

Việc sếp quan tâm công việc kiểm soát các vấn đề trong phạm vi công việc là chủ động không phải gia trưởng. Ngược lại sự kiểm soát mang tính tình cảm thì sẽ được hiểu là gia trưởng.

Để nhận biết người gia trưởng bạn có thể dựa trên hành động và suy nghĩ có ý tò mò hay xâm phạm riêng tư như:

 • Theo dõi
 • Xem trộm điện thoại
 • Gọi điện kiểm tra
 • Hỏi mọi thứ không liên quan đến công việc hay chủ đề đang nói.

Ghen tuông trong các mối quan hệ tình cảm

Trong tình yêu, ghen tuông là một cách biểu lộ. Nhưng ghen tuông mù quáng lại được coi là gia trưởng. Nếu người yêu hay ai đó cảm thấy khó chịu khi đối phương kết giao với ai đó đặc biệt là người khác giới dẫn đến nóng giận thì đó có thể là biểu hiện gia trưởng.

Bảo vệ quan điểm bản thân và bác bỏ quan điểm của đối phương

Gia trưởng thường được dùng chỉ những con người cổ hủ bảo thủ. Có lẽ vì vậy họ trở nên cố chấp và không chấp nhận lắng nghe. Những người không nhận sai và luôn cho bản thân đúng sẽ được đánh giá là người gia trưởng.

Muốn được coi là tâm điểm

Khi đối tác cần giúp đỡ, người đàn ông thường hi vọng mình là sự lựa chọn duy nhất. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng trong cuộc sống ở những trường hợp bất khả kháng. Hãy chú ý nếu người yêu hay bạn trai khó chịu khi một người bạn (có thể là khác giới) giúp đỡ bạn một việc nào đó.

Khi không thể xử lý một vấn đề sẽ có xu hướng bạo lực

Người đàn ông gia trưởng thường khá nóng tính. Họ muốn được kiểm soát chủ động trong mọi vấn đề. Chính vì thế khi không thể nắm chắc những gì bản thân đang muốn sẽ dẫn đến xu hướng bạo lực.

Bạo lực từ người gia trưởng

Luôn cho rằng việc người khác giúp là hiển nhiên

Trong một gia đình phong kiến, phụ nữ cần biết chăm sóc gia đình làm mọi công việc. Tuy nhiên điều này đã được thay đổi khi quyền bình đẳng được xây dựng. Nếu người yêu hay chồng không chia sẻ công việc trong nhà, anh ta đích thị là người đàn ông gia trưởng.

Đàn ông gia trưởng có tốt không?

Từ khái niệm gia trưởng là gì có thể đánh giá được điểm tốt điểm xấu sơ bộ về người đàn ông. Những đặc điểm của đàn ông gia trưởng thường mang lại mệt mỏi chán ghét cho phụ nữ. Vì thế không ai yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với kiểu người như vậy.

Phụ nữ có gia trưởng không?

Ở thời kỳ phong kiến, gia trưởng dành cho đàn ông. Nhưng ở thời hiện đại, phụ nữ cũng có thể xuất hiện tính cách gia trưởng. Họ khác đàn ông ở chỗ không có xu hướng bạo lực quá mạnh. Phần lớn biểu hiện của người gia trưởng sẽ không khác nhau ở mỗi giới.

Tác hại tính cách gia trưởng

Gia trưởng là một tính cách đáng bài trừ cần loại bỏ trong xã hội hiện đại. Ngoài tìm hiểu gia trưởng là gì, thì tác hại của gia trưởng cũng nên được làm rõ.

 • Gây tổn thương nghiêm trọng về tinh thần.
 • Gây tổn thương về mặt thể xác với hành vi bạo lực.
 • Làm rạn nứt tình cảm.
 • Gây hiểu lầm không đáng có.
 • Người gia trưởng bị xa lánh .
 • Người sống chung với người gia trưởng luôn cảm thấy bất hạnh và mệt mỏi.
 • Mất đi sự tự do riêng tư vốn có.

Câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi sau có thể làm rõ hơn gia trưởng là gì mà người ta lại e dè khi nhắc tới.

Có nên lấy đàn ông gia trưởng?

Đàn ông gia trưởng có thể nói là có nhiều tính xấu nên thường bị xa lánh. Sự gia trưởng của họ khiến người khác sợ hãi nhưng không hẳn là không để giải quyết. Vì vậy, khi lấy người đàn ông gia trưởng, bạn gái cần chuẩn bị tâm lý và thực hiện một số cách để thay đổi tính cách xấu của người đó:

 • Giữ tinh thần bình tĩnh ở mọi hoàn cảnh.
 • Độc lập tránh phụ thuộc mọi mặt đặc biệt là tài chính.
 • Bộc lộ quan điểm tránh nhẫn nhịn chịu đựng.
 • Kiên trì với những vấn đề khó để gỡ rối từ từ.

Đàn ông gia trưởng có tốt không?

Đàn ông gia trưởng không hoàn toàn xấu đôi khi họ chịu ảnh hưởng bởi hoàn cảnh. Tuy nhiên với những người đàn ông gia trưởng, phụ nữ cần phải mạnh mẽ và không nhún nhường để tránh bị họ kiểm soát bắt nạt.

Đàn ông gia trưởng hay ghen không?

Ghen tuông là một trong những tính cách nổi bật nhận biết đàn ông gia trưởng. Tuy nhiên mức độ ghen tuông còn tùy thuộc vào tính cách mỗi người.

3D5S Là Gì

Gia trưởng là gì thực sự rất khó định nghĩa cụ thể. Mỗi trường hợp có thể dịch ra các ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên nghĩa phổ biến nhất chính là sử dụng đánh giá một con người độc đoán, ích kỷ, ghen tuông và ưa bạo lực.