Ký kết ba bên thúc đẩy nghiên cứu khoa học của ĐH Việt Đức

Việc ký kết Hiệp định sẽ mở rộng cơ hội phát triển Đại học Việt Đức theo định hướng là trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực ASEAN.

Với mong muốn xây dựng và phát triển ĐH Việt Đức (VGU) trở thành đại học nghiên cứu bền vững, đại diện của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức và chính quyền Bang Hessen (Cộng hòa Liên bang Đức) hôm 23/09 đã cùng ký kết Hiệp định ba bên tại ba địa điểm là Hà Nội, Berlin và Wiesbaden. Hiệp định ba bên được ký sẽ thiết lập một khuôn khổ pháp lý, tổ chức và tài chính cho VGU hoạt động trong giai đoạn tới.

Theo bà Angela Dorn, Bộ trưởng Bộ giáo dục đại học, khoa học và nghệ thuật Bang Hessen, VGU được xem là dự án “hải đăng” trong quan hệ hợp tác song phương và với ý nghĩa đó đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc cải cách giáo dục đại học ở Việt Nam. Cụ thể, cơ chế tự chủ của ĐH Việt Đức đã được nghiên cứu và quy phạm hóa trong Luật Giáo dục đại học của Việt Nam, cùng với đó là sự chuyển hoá nguyên tắc thống nhất giữa nghiên cứu và giảng dạy.

Do ảnh hưởng của Covid-19 nên việc ký kết ba bên diễn ra đồng thời tại ba nơi.

Bên cạnh đó, việc ký kết Hiệp định sẽ mở rộng cơ hội phát triển VGU theo định hướng là trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực ASEAN, tập trung vào các lĩnh vực như Phát triển bền vững, Công nghiệp 4.0 và Công nghệ môi trường. Việc hợp tác với Bang Hessen nói riêng và Cộng hòa Liên bang Đức nói chung – một quốc gia có thế mạnh nghiên cứu hàng đầu ở châu Âu, được xem là cơ hội hiếm có cho sinh viên và giảng viên VGU trên con đường học tập hàn lâm và theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước trên các phương diện văn hóa – giáo dục – khoa học.

Hiệp định được ký nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia với vai trò cầu nối quan trọng của “hải đăng” VGU.

Vĩnh Hàn

Xem chi tiết tại: https://khampha.vn/