Khởi công Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên trên cả nước

Trung tâm được xác định là công trình đầu não và là nền tảng cho các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0.

UBND TP.HCM vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM. Đây là Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên trên cả nước với tổng vốn đầu tư 323 tỉ đồng từ ngân sách. Công trình tọa lạc ở trung tâm thành phố, số 123 Trương Định, quận 3, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý 2 năm 2022.

Phối cảnh Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM

Trung tâm được thiết kế gồm các khu chức năng như nơi tổ chức sự kiện về khởi nghiệp, nghệ thuật, văn hóa, triển lãm, hội thảo, trưng bày sản phẩm…; Khu văn phòng làm việc cho các doanh nghiệp, startup; không gian làm việc chung; không gian mở là nơi thư giãn, giao lưu kết nối cho các startup…

Trung tâm được xác định là công trình đầu não và là nền tảng cho các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0, tương lai của ngành công nghiệp văn hóa TP.HCM và cả nước. Đây không chỉ là địa điểm tổ chức các hoạt động về khởi nghiệp, nghệ thuật, mà còn là nơi ươm mầm, cung cấp các không gian làm việc, sáng tạo cho các startup.

Trung tâm cũng là nơi làm việc sáng tạo, phát triển ý tưởng khởi nghiệp, tiếp cận các chính sách mới nhất về đầu tư và khởi nghiệp; đồng thời là hạt nhân gắn kết các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp hướng đến công nghệ 4.0.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết hiện thành phố có khoảng 438.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% doanh nghiệp cả nước, đóng góp 54% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư xã hội. Tuy nhiên, sự kết nối doanh nghiệp hiện nay chưa chặt chẽ, sức mạnh của hàng trăm nghìn doanh nghiệp chưa phát huy hết, nhất là sức sáng tạo của họ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách là thành phố phải nhanh chóng xây dựng trung tâm khởi nghiệp sáng tạo để giải quyết thách thức đó.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo là công trình cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời là nơi phát triển các ý tưởng cũng như tiếp cận chính sách mới nhất về đầu tư và khởi nghiệp của thành phố.

“Đây là hạt nhân gắn kết các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp… hướng tới phát triển các ngành công nghiệp 4.0”, ông Phong nói và cho biết, việc hoàn thành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo thành phố sẽ góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thành công Đề án Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

Công trình tọa lạc ở số 123 Trương Định, quận 3, TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở KH&CN TP khẩn trương hoàn thiện tổ chức bộ máy của Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM và hướng dẫn, chỉ đạo xây dựng phương án tổ chức hoạt động khi công trình được xây dựng xong.

Theo Vĩnh Hàn (Sở KH&CN; TP.HCM)

Xem chi tiết tại: https://khampha.vn/