Sở KH&CN; TP.HCM hỗ trợ hơn 2.500 dự án khởi nghiệp sáng tạo

Tính đến nay, Sở KH&CN; TP.HCM đã hỗ trợ cho 2.533 dự án khởi nghiệp sáng tạo, đạt 127% chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Chi hơn 44 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ KH&CN

Sở KH&CN vừa có báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm về hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở KH&CN đã tiếp nhận 74 hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN; Triển khai đặt hàng 21 nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác quản lý, sản xuất, hỗ trợ người dân, trong đó có 03 nhiệm vụ có các đơn vị đăng ký thực hiện.

Trong 6 tháng đầu năm, Sở KH&CN TP.HCM đã chi 44,055 tỷ đồng để thực hiện các nhiệm vụ KH&CN

Sở KH&CN TP.HCM cũng đã chi 44,055 tỷ đồng để thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, trong đó, có 2/32 nhiệm vụ triển khai mới có sự tham gia đồng đầu tư của doanh nghiệp và 40 nhiệm vụ chuyển tiếp. Đồng thời, tổ chức thẩm định nội dung 65 nhiệm vụ, trong đó, có 47 nhiệm vụ được Hội đồng đánh giá Đạt. Nghiệm thu 24 nhiệm vụ, thông qua các nhiệm vụ nghiệm thu đã công bố được 51 bài báo trong nước và 19 bài báo quốc tế, đào tạo 19 thạc sỹ và 2 nghiên cứu sinh.

Một số kết quả nghiên cứu tiêu biểu như: Mô hình tiên lượng tử vong ở bệnh nhân chấn thương vào khoa cấp cứu (nghiên cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy) đã xác định được các yếu tố tiên lượng tử vong sớm (trong 24 giờ đầu) và tử vong trong bệnh viện (30 ngày). Mô hình này đã giúp trang bị thêm công cụ để tiên lượng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân chấn thương tại thời điểm vào khoa Cấp cứu và cung cấp thêm dữ liệu để quản lý về tình hình chấn thương nhằm tìm các giải pháp phòng ngừa chấn thương và giảm tỷ lệ tử vong do chấn thương.

Nghiên cứu quy trình nuôi hàu phù hợp với điều kiện Cần Giờ. Theo đó, nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp để giảm thiểu tác động xấu và phát triển bền vững nghề nuôi hàu và khảo sát, xây dựng sự đồng thuận từ các chủ thể của vùng nuôi hàu ở Cần Giờ. 

Nghiên cứu thiết bị quan trắc ngập tại các điểm thường xuyên ngập nặng thuộc đô thị sáng tạo kết nối công nghệ đô thị thông minh TP.HCM.

Sở KH&CN cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố về Đề án hình thành Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo của Thành phố nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học – công nghệ, hỗ trợ chuyển giao phục vụ doanh nghiệp trên cơ sở kết nối chặt chẽ mối quan hệ các trường viện – doanh nghiệp – nhà nước.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở KH&CN cũng đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiêu biểu như: Triển khai “Dự án xây dựng giải pháp tổng thể và thiết bị cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế”; Triển khai nhiệm vụ “Nghiên cứu quy trình sản xuất kháng thể IGY kháng vi rút SAR-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và ứng dụng vào chế phẩm xịt mũi giúp phòng ngừa bệnh Covid-19”; Thu thập, biên tập, cập nhật các lớp dữ liệu về dịch Covid-19 trên nền tảng chia sẻ dữ liệu, tài liệu GIS mở cho cộng đồng tại địa chỉ https://opendata.hcmgis.vn và phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) triển khai ứng dụng công nghệ GIS để quản lý dịch bệnh Covid-19.

93 doanh nghiệp KH&CN được cấp giấy chứng nhận

Về thương mại hóa sản phẩm, Sở KH&CN đã ban hành Kế hoạch thúc đẩy hình thành tổ chức hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong các trường Đại học nhằm đẩy mạnh hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các trường Đại học

Tiếp tục theo dõi các dự án thương mại hóa đợt 1 được Khu Công nghệ cao Thành phố tổ chức triển khai thực hiện. Thông qua các dự án thương mại hóa, đã giúp doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm công nghệ cao, thúc đẩy sản phẩm Việt tiếp cận được thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Ký kết hợp đồng cung cấp nano vàng dạng ngôi sao và công bố sản phẩm kháng viêm da Acne GoldStars. Sản phẩm dựa trên kết quả nghiên cứu chế tạo nano vàng dạng ngôi sao trong kháng khuẩn viêm da từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ giữa Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP’s Labs) và Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở KH&CN TP.HCM).

Một số sản phẩm của dự án được hoàn thiện và sản xuất thử đáp ứng cơ bản các tiêu chí của sản phẩm thương mại, cụ thể như: viên nang chống nắng đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Sản xuất thử nghiệm pilot băng dán dạng gel (BC-A gel) đã được Viện Kiểm định thiết bị và đo lường xác nhận; Sản phẩm dung dịch thuốc tiêm Stimus đã được Bộ Y tế phê duyệt thử nghiệm lâm sàng và hiện đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức.

Trong lĩnh vực chuyển giao KH&CN về nông nghiệp, Sở đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao mô hình nuôi trồng nấm Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris)” cho hộ nông dân ở huyện Củ Chi; Triển khai hỗ trợ 2 dự án, gồm: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất giống cá chép Koi (Cyprinus carpio) kiểu hình Taisho Sanshoku cho Hợp tác xã ở Củ Chi và Chuyển giao mô hình sản xuất giống cá dĩa đỏ Symphysodon sp cho hộ nông dân ở Củ Chi.

Sở cũng đã phối hợp với các đơn vị trao đổi phương án hỗ trợ các hộ nông dân, hợp tác xã triển khai các mô hình nuôi cấy mô lan, mô hình nuôi tôm, mô hình làm các loại cây giống và tổ chức 4 khóa đào tạo, tập huấn về ứng dụng tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cho 75 lượt nông dân.

Cũng trong thời gian này, Sở KH&CN TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho 6 doanh nghiệp. Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố có 739 doanh nghiệp KH&CN, trong đó có 93 doanh nghiệp KH&CN được cấp Giấy chứng nhận.

Đã có 121 doanh nghiệp tại TP.HCM trích lập Quỹ phát triển KH&CN.

Tính đến nay, Sở KH&CN TP.HCM đã hỗ trợ cho 505 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố về thành lập, trích lập, sử dụng Quỹ phát triển KH&CN và có 121 doanh nghiệp báo cáo thành lập Quỹ với tổng số tiền trích Quỹ hơn 4.142 tỷ đồng, số tiền chi sử dụng Quỹ hơn 1.123 tỷ đồng.

Về phát triển tổ chức KH&CN theo mô hình tiên tiến, từ năm 2017 đến nay, Sở đã thẩm định 5 tổ chức KH&CN, trong đó chọn ra 3 tổ chức đạt yêu cầu theo tiêu chí ban đầu và đang tiếp tục hỗ trợ cho 2 tổ chức (Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. HCM và Phòng Thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống) các nội dung để hoàn thành mục tiêu trở thành tổ chức KH&CN theo mô hình tiên tiến.

Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Trong 6 tháng đầu năm nay, Sở KH&CN TP.HCM đã huấn luyện, tư vấn về đổi mới sáng tạo, năng suất – chất lượng, quản lý năng lượng, quản trị tài sản trí tuệ (TSTT),… cho trên 1.900 doanh nghiệp. Lũy kế đến nay đã thực hiện huấn luyện cho 14.907 doanh nghiệp, đạt 149% chỉ tiêu nhiệm kỳ. Hỗ trợ nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ và sản phẩm cho 74 dự án. Lũy kế đến nay đã hỗ trợ được 505 dự án, đạt 168% chỉ tiêu nhiệm kỳ.

TP.HCM là địa phương luôn tiên phong trong việc ban hành nhiều chính sách đột phá và các hoạt động đa dạng trong hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Sở KH&CN đã hoàn thành dự thảo Đề án Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM giai đoạn 2021-2025. Đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép mở rộng không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại địa chỉ 273 Điện Biên Phủ, Quận 3 và 79 Trương Định, Quận 1, nâng diện tích không gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại 2 địa chỉ này từ 1.500 m2 lên 6.500 m2 .

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) là sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM

Cũng trong thời gian này, Sở đã hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp (tư vấn, đào tạo, kết nối,…) cho trên 240 dự án khởi nghiệp sáng tạo. Lũy kế đến nay đã hỗ trợ cho 2.533 dự án khởi nghiệp sáng tạo, đạt 127% chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Chương hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp 2020 (Chương trình SpeedUp 2020), trong 6 tháng đầu năm đã ký hợp đồng hỗ trợ cho 7 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ là 5,025 tỷ đồng, có 05 dự án có đối ứng với tổng số tiền đối ứng là là 2,875 tỷ đồng, tổ chức họp Hội đồng xét duyệt 04 dự án , nghiệm thu thực tế 2 dự án. Lũy kế đến nay, Chương trình SpeedUp đã tuyển chọn hỗ trợ cho 40 dự án với tổng kinh phí hỗ trợ của nhà nước là 25,3 tỷ đồng, kinh phí đối ứng từ các quỹ đầu tư là 10,3 tỷ đồng.

Tổ chức 80 sự kiện về hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Không gian đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thu hút trên 2.200 lượt người tham dự.

Phương Hà

Xem chi tiết tại: https://khampha.vn/