Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 26/09/2020 16:31 PM (GMT+7)

TP.HCM thay đổi quy định xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện tại TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày thay vì một tháng như trước.

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa cập nhật quy định về giám sát, xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh nhân sau xuất viện và người nhập cảnh. Theo HCDC, tùy vào từng trường hợp, cơ quan này sẽ có phương pháp giám sát và chỉ định xét nghiệm phù hợp.

Đối với người mắc Covid-19 khỏi bệnh, sau khi xuất viện, họ tiếp tục cách ly 14 ngày. Ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện thay vì một tháng như trước đây.

Đối với người đang cách ly, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly vào ngày đầu tiên (ngày một) và cuối cùng hoàn thành thời gian cách ly (ngày 14). Đặc biệt, người cách ly được lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

TP.HCM thay đổi quy định xét nghiệm cho bệnh nhân khỏi Covid-19 - 1

Hành khách trên chuyến bay thương mai đầu tiên về Việt Nam sau nửa năm. Ảnh: Quỳnh Trang.

Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo. Cơ quan y tế xét nghiệm lần một cho họ ngay khi về nơi cách ly và lấy mẫu mỗi 2 ngày trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, trước khi rời khỏi Việt Nam một ngày.

Người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày được cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND thành phố cho phép. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ tiếp tục tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày.

Người nhập cảnh được xét nghiệm lần đầu ngay khi về nơi cách ly tập trung, lần 2 vào ngày thứ 6 và lần 3 vào ngày 14 kể từ khi nhập cảnh. Cơ quan y tế sẽ lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Người nhập cảnh (khác 2 đối tượng trên) cần cách ly tập trung và xét nghiệm ít nhất 2 lần trong ngày đầu và cuối thời gian cách ly.

Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính, người sau cách ly tập trung cần tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và lấy mẫu khi có triệu chứng nghi ngờ. Khi chưa có kết quả, người dân thực hiện cách ly tại nhà chờ thông tin và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày đến khi có kết quả âm tính.

Theo Bích Huệ (Zing)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Bài mục