MU – Tottenham chịu bàn thua oan, Ngoại hạng Anh sửa luật thổi penalty

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh quyết định chỉnh sửa luật thổi phạt đền kể từ vòng 4 sau khi nhận phải nhiều lời phàn nàn và tranh cãi.

Ba tình huống để bóng chạm tay trong vòng cấm sẽ không bị thổi phạt đền theo luật mới của Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh mới chỉ diễn ra được 3 vòng đấu nhưng đã có quá nhiều tranh cãi xảy ra đặc biệt là liên quan tới phạt đền. Theo thống kê từ Whoscored, các trọng tài đã thổi 20 quả phạt 11m chỉ sau 28 trận đầu tiên của Ngoại hạng Anh, tức là trung bình khoảng 3 trận đấu sẽ có 2 quả phạt đền.

MU – Tottenham chịu bàn thua oan, Ngoại hạng Anh sửa luật thổi penalty – 1

Các trận đấu thuộc Ngoại hạng Anh 2020/21 liên tục có phạt đền

Đa phần những pha thổi phạt đền đều có sự trợ giúp của tổ VAR để mang tới kết quả chính xác nhất. Theo luật, bóng chạm tay cầu thủ phòng ngự trong vòng cấm khi tay không khép sát thân đều bị thổi phạt đền bất kể cầu thủ đó bị động hay chủ động.

Tuy nhiên, điều này vẫn gây tranh cãi nên ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã quyết định có một số điều chỉnh nhỏ trong luật bắt phạt đền sau buổi họp diễn ra ngày 29/9. Theo tờ The Sun, Trưởng ban điều hành trọng tài của Ngoại hạng Anh, ông Mike Riley đã xin ý kiến IFAB, cơ quan phụ trách luật bóng đá của FIFA và được chấp thuận.

Theo đó, các trọng tài có quyền được xem xét đến phản ứng của cầu thủ khi bóng chạm tay. Nếu như bóng chạm tay trong tình huống cầu thủ phòng ngự bị động (bóng quá gần nên không kịp phản ứng) và cánh tay ở tư thế tự nhiên không nhất thiết phải sát thân (như đang chạy…) và tay vung dưới vai thì trọng tài có thể bỏ qua lỗi này.

Trọng tài chính được khuyến cáo cần xem lại tình huống ở tốc độ thực từ 3 đến 4 lần, cùng với việc xem lại ở tốc độ quay chậm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Để dễ hình dung, một số ví dụ đã được đưa ra.

MU – Tottenham chịu bàn thua oan, Ngoại hạng Anh sửa luật thổi penalty – 2

Tình huống của Lindelof (MU) và Ward (Palace) sẽ không bị thổi phạt đền theo luật mới

Hai tình huống điển hình sẽ được xóa lỗi và không có phạt đền là pha bóng của Lindelof (MU) trong trận gặp Crystal Palace và Joel Ward (Crystal Palace) trong trận gặp Everton. Cả hai cầu thủ này đều để bóng chạm tay trong vòng cấm khi không khép vào thân nhưng đang trong tư thế di chuyển, tay dưới vai và không có thời gian phản ứng khi tay chạm bóng.

Một trường hợp khác là pha để bóng chạm tay của Doherty (Tottenham) trong trận gặp Southampton. Cầu thủ này đang giang rộng tay nhưng không tính là lỗi bởi bóng đập vào Harry Winks, rồi nảy ra ở tốc độ cao nên không kịp phản ứng.

Trong khi đó, tình huống chạm tay của Maupay (Brighton) trong trận gặp MU hay Dier (Tottenham) trong trận gặp Newcastle sẽ vẫn giữ nguyên quyết định thổi phạt đền. Cả hai đều để bóng chạm tay ở tư thế bị động nhưng tay giơ lên quá vai (được tính là không tự nhiên).

Sự điều chỉnh này sẽ được áp dụng ngay tại vòng 4 của Ngoại hạng Anh mà không cần thông qua các đội bóng tham dự giải bởi đây khuyến cáo cho các trọng tài chứ không phải thay đổi luật. Tất nhiên, những quyết định cũ vẫn được giữ nguyên và các đội bóng không có quyền phàn nàn về kết quả những trận đấu đó.

MU – Tottenham chịu bàn thua oan, Ngoại hạng Anh sửa luật thổi penalty – 3
Sững sờ Mane đánh nguội cầu thủ Arsenal không bị đuổi, VAR lại gây tranh cãi
Không chỉ hay mà còn gặp may, Liverpool suýt nữa phải chơi thiếu người ngay ở phút thứ 2 sau khi Sadio Mane có pha thúc cùi chỏ…

Bấm xem >>
Ngọc Lâm

Xem chi tiết tại: https://khampha.vn/