Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM ở ngưỡng nguy hại cao

Cơ quan khí tượng cảnh báo hôm nay, TP.HCM, Hạ Long và một số tỉnh Trung Trung Bộ có chỉ số tia UV cực đại dao động từ 7,9 đến 9,6.

Sáng 28/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết cường độ tia UV (tia cực tím) ở một số địa phương trên cả nước đang ở mức rất cao.

Tại các thành phố du lịch như Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang và TP.HCM, cường độ tia UV đạt cực đại vào lúc 12h trưa với giá trị dao động 7,9-9,6. Đây là mức giá trị tương ứng với nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

Tại Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ, chỉ số tia UV cực đại trong ngày đạt 7,3, tương ứng với nguy cơ gây hại cao.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong 3 ngày tới, chỉ số tia UV cực đại của các tỉnh, thành phố đều ở mức nguy cơ gây hại cao. Riêng tại Huế, Hội An, Nha Trang và các tỉnh thành Nam Bộ, chỉ số tia cực tím là 8-10, ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Ngày 28/9, chỉ số tia cực tím ở một số thành phố được dự báo ở ngưỡng nguy hại rất cao (màu đỏ) đối với cơ thể con người. Ảnh: NCHMF.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khi chỉ số tia UV mức 8-10, nếu người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút thì có thể bị bỏng da. Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. Tia UV ở mức 12 rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Với chỉ số tia UV dao động 7,9-9,6 ở các tỉnh thành phố vào trưa và chiều nay, chuyên gia khuyến nghị người dân bôi kem chống nắng SPF 30+, mặc áo sơ mi, kính râm, đội mũ khi ra đường và không nên đứng dưới nắng quá lâu.

Theo Mỹ Hà (Zing)