Họa Vô Đơn Chí Là Gì? Có Tránh Được Hay Không?

Nhiều người thường hay nói ai đó họa vô đơn chí. Trong số đó, hầu như ít người thực sự hiểu được họa vô đơn chí là gì. Những câu nói đơn giản như vậy khi chưa hiểu rõ nếu dùng sai chỗ có thể ảnh hưởng đến người khác, thậm chí còn gặp nguy hiểm trong cuộc sống.

Họa vô đơn chí là gì?

Họa vô đơn chí là gì? Nên phân tích theo từng từ để làm rõ nghĩa sau đó mới phân tích cả câu nói. Họa ở đây là tai họa , không, đơn chí là chỉ một. Từ đó có thể tạm hiểu tai họa là thứ không bao giờ đến đơn độc hoặc chỉ một lần là hết.

Họa vô đơn chí có thể chỉ một tai họa ập đến bất ngờ không được báo trước. Tuy nhiên sự xuất hiện của tai họa này sẽ khiến cho người gặp phải không kịp trở tay. Họ thường nói đó là xui xẻo đen đủi rủ nhau đến cùng một lúc.

Thành ngữ nói về độ đen đủi, xui xẻo đến nhiều lần

Một người liếp tiếp gặp trắc trở không ngừng lún xuống khó thoát ra chính là họa vô đơn chí. Càng lâu con người này càng chán nản cuối cùng từ bỏ hoặc không thể gỡ đi những tai họa và bản thân mình liên tiếp gặp.

Tuy nghĩa đen là vậy, nhưng họa vô đơn chí là câu nói có tính răn dạy. Người tìm hiểu kỹ sẽ biết rằng với tai họa thường là ập đến liên tục như cơn sóng. Chính vì thế để không bị khuất phục hay quật ngã con người cần chuẩn bị tâm lý và tinh thần đứng ra đối đầu giải quyết để dập tắt nó.

Phúc bất trùng lai là gì?

Một câu đầy đủ mà nhiều người không biết đó chính là: phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí. Bên trên ta đã làm rõ nghĩa cho họa vô đơn chí. Sau đây là phân tích về nghĩa của phúc bất trùng lại.

Phúc có nghĩa là phúc lộc ám chỉ sự may mắn. Câu nói này trái ngược với họa vô đơn chí. Nếu họa vô đơn chí là liên tiếp xui xẻo thì phúc bất trùng lai là sự may mắn vui vẻ kéo đến không phải vô tận.

Sở dĩ hai câu có nghĩa đối lập đặt chung với nhau chính là một lời răn dạy. Người ta đang gặp điều may cái tốt nếu không biết giữ gìn có thể sẽ dẫn đến tai họa. Một người có thể gặp phúc lẫn họa tuy nhiên họa thường nhiều hơn phúc.

Điều này không phải quy luật mà do chính con người đó. Phúc cần tích tụ lâu mới có thể sinh ra còn họa chỉ cần lỡ sa chân là nó kéo đến. Chính vì thế, người xưa muốn răn dạy rằng hãy chú ý trân trọng những may mắn hiện tại đường để bỏ phí.

Nguồn gốc câu nói họa vô đơn chí

Câu nói Phúc bất trùng lai Họa vô đơn chí đã xuất hiện từ khá lâu. Đây là câu nói của một nhà học giả nổi tiếng. Nhà học giả này sống dưới thời Hán tại Trung Hoa. Ông chính là tác giả của cuốn Thuyết Uyển. Trong đó câu răn dạy kia nằm tại quyển thứ nhất.

Không riêng “Phúc bất trùng lai họa vô đơn chí”, học giả Lưu Hướng còn có rất nhiều câu nói mang tính răn đe con cháu và người đời. Dựa vào sự việc phán đoán của bản thân trải nghiệm cuộc sống, nhà học giả đã đúc kết những câu thành ngữ giúp người đời nhìn nhận vì sao một triều đại lúc suy lúc thịnh.

Nguồn gốc câu nói từ Trung Hoa

Câu Phúc bất trùng lai họa vô đơn chí được ông viết ra khi chứng kiến triều đình cải cách thời Chiến Quốc. Đôi khi có vị quân chủ thấy thắng mà chủ quan sẽ vừa thắng đã thua có người không ngừng cố gắng tình thế được thay đổi. Thêm vào đó những vị vua xa họa hại nước hại dân cũng sẽ sớm bị mất nước.

HÌnh ảnh cuộc sống thực tế của quân chủ và nhân dân đã khiến Lưu Hướng nghĩ ra câu nói này. Họa vô đơn chí là gì mà lại khiến cho đất nước rơi vào khó khăn suy tàn, phúc bất trùng lai như vận mệnh của quốc gia lúc thịnh thì lâu mà suy tàn nhanh chóng.

Nhận biết người bị họa vô đơn chí

Khi nhân biết biết có phải họa vô đơn chí hay không hãy thực sự hiểu rõ họa vô đơn chí là gì. Người họa vô đơn chí có thể gặp những biểu hiện rõ ràng cũng không. Đôi khi chỉ đến lúc tai họa đủ lớn con người mới nhận ra và hiểu được nó. Dù vậy cũng cần chú ý đến điểm sau:

 • Hao tốn tiền của.
 • Hao tốn sức khỏe.
 • Tai nạn bất chợt.
 • Kiện tụng.

Mọi tai họa đến đều không báo trước và luôn đến một cách dồn dập. Người họa vô đơn chí sẽ gặp những tai nạn bất ngờ. Đó là những tai nạn khó lường và ít khi xảy ra nhưng một khi xuất hiện sẽ làm cho người gặp muốn buông bỏ và nản lòng.

Nhận biết một số người bị họa vô đơn chí

Một trong những loại tai họa đáng sợ nhất chính là họa từ miệng. Họa do miệng có thể là lời nói có thể là do thức ăn. Đôi khi chúng ta không sờ không nhìn hay cảm nhận được tai họa đó. Do vậy, nó thường đến quá bất ngờ và có tầm ảnh hưởng lớn.

Gia Trưởng Là Gì

Cách hạn chế bị họa vô đơn chí

Hoa vô đơn chí có thể khiến nhiều người lo sợ. Làm thế nào để tránh gặp họa? Một người cần hết sức cẩn trọng và chú ý những câu nói sau để tránh họa vô đơn chí:

 • Họa tự miệng mà ra nên ngừng đánh giá người khác
 • Tránh tự mãn kiêu căng
 • Giữ đức tính khiêm nhường
 • Không gây tổn hại đến bất kỳ ai
 • Luôn giữ tinh thần và tâm trạng thật tỉnh táo tránh những tai nạn va chạm
 • Nói ít thì họa sẽ bớt đi
 • Làm việc tốt và tránh việc xấu

Họa vô đơn chí có phải nguy hiểm không?

Họa vô đơn chí để chỉ một chuỗi những tai họa liên tục kéo đến. Con người có thể gặp chúng liên tục khiến mau nản chí, từ bỏ. Hiểu một cách đơn giản, họa vô đơn chí là những xui xẻo liên tiếp đến với một người. Do thế nó thực sự khiến người gặp phải cảm thấy mệt mỏi và muốn mau biến mất.

Đồng Bóng Là Gì

Họa vô đơn chí là những mối họa đến một cách dồn dập khiến con người bế tắc và khó thoát ra. Đây là một câu thành ngữ có tính răn dạy nên chúng ta cần hiểu đúng ý nghĩa, tránh dùng sai ngữ cảnh.