Ý Nghĩa Tượng Cá Chép – Cách Đặt Tượng Cá Chép Hút Tiền Tài

Gia đình bạn muốn đặt tượng cá chép trong nhà nhưng bạn lại không biết ý nghĩa tượng cá chép trong phong thủy như thế nào? Hoặc không biết nên đặt tượng cá chép ở các vị trí nào trong nhà để kích thích tài lộc, vận may? Đặc biệt tượng cá chép hợp mệnh gì, tuổi nào? Hãy cùng khampha.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

Ý nghĩa tượng cá chép trong phong thủy? Tốt hay xấu?

Trong Hán Việt, từ Cá là ngư được đọc là Yu đồng âm với từ “dư” (dư dả). Do đó, tượng cá chép là vật phẩm phong thủy tượng trưng cho sự dư dả, sự giàu có, luôn có của ăn của để. Bên cạnh đó, tượng cá chép cũng là linh vật mang đến nhiều may mắn, đại diện cho sự kiên trì, bền chí thiêng liêng và cao quý.

Thông qua câu chuyện sự tích cá chép hoá rồng chúng ta có thể thấy được cá chép không đơn thuần là chỉ mang một ý nghĩa tượng trưng mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa, đặc biệt trong phong thủy cụ thể:

 • Mang đến may mắn trên con đường học hành, thi cử: Hình ảnh con cá chép khi cố gắng vượt qua cửa Vũ Môn để có thể tiến hóa thành rồng cũng sẽ tương ứng với việc học sinh viên vượt qua những những kỳ thi quan trọng khẳng định năng lực cũng như là để thành công và phát triển.
 • Biểu tượng của sự kiên trì, nhẫn nại bởi trong sự tích cá chép hóa rồng thì có rất nhiều con vật khác nhau cũng tham gia thử thách nhưng tất cả chỉ có thể vượt qua cửa ải thứ nhất và thứ hai, không đủ sức cũng như sự kiên trì để vượt cửa ải cuối cùng. Nhưng chỉ có cá chép có đủ các yếu tố này nên đã thành công trong việc hóa thành rồng
 • Biểu tượng cho hôn nhân hạnh phúc bởi cá chép tượng trưng cho âm dương, dễ hiểu hơn là đại diện cho người nữ và người nam nên thường không đi riêng lẻ. Do đó, cá chép còn thể hiện cho cuộc sống hôn nhân không có sự tranh cãi, hôn nhân được viên mãn và hạnh phúc.
 • Hóa giải sát khí: Cá chép là linh vật hóa giải sát khí, bệnh tật và tai họa do sao Nhị Hắc và Ngũ Hoàng mang lại. Trong phong thủy, việc kích hoạt cho dòng Thủy trong căn nhà bạn là một việc rất quan trọng, bạn có thể sử dụng cá chép để kích thích nguồn Thủy đó, giúp lưu thông những nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà.
 • Đặc biệt, tượng cá chép còn là biểu tượng có thể cầu con đàng cháu đống. Bởi cá chép trong tự nhiên có thể đẻ ra rất nhiều trứng trong cùng một thời điểm nên thường được sử dụng mỗi khi bản thân có mong ước sinh được công chúa hoặc quý tử.
Xem thêm ngay  Top 5 Loại Cây Nên Trồng Trước Cửa Nhà Chiêu Tài Lộc

Như vậy, ý nghĩa cá chép trong phong thủy chính là đại diện cho nguồn Thủy Khí. Tượng trưng cho sự linh hoạt của nước, biểu tượng của cung quan lộc mang đến may mắn cho sự nghiệp, nhiều tài lộc trong kinh doanh.

y-nghia-tuong-ca-chep

Tham khảo thêm: Long Quy Là Gì? Các Vị Trí Đặt Long Quy Kích Thích Tài Lộc

Hướng dẫn cách đặt tượng cá chép hợp phong thủy rước tài rước lộc

Nếu các bạn muốn gia đình luôn gặp may mắn, tài lộc dồi dào, thịnh vượng và hạnh phúc thì bạn có thể đặt tượng cá chép ở những vị trí sau đây:

 • Đặt tượng trên bàn học nếu muốn thi cử đỗ đạt hoặc học hành suôn sẻ.
 • Đặt tượng tại những vị trí có nhiều vận khí tốt như phòng khách để tiền tài vào như nước, phát tài phát lộc, sức khỏe của
 • các thành viên trong gia đình dồi dào.
 • Đặt tượng trên bàn làm việc để có thể tập trung, sáng tạo, thành công và thăng tiến trong công việc.
 • Đặt tượng tại cung Phú Quý – hướng Đông Nam sẽ giúp tăng thêm sự giàu có và sung túc.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt tượng cá chép vào các vị trí xấu sẽ mang lại vận xui cho gia đình bạn. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không được đặt tượng cá chép ở nhà bếp bởi cá chép tượng trưng cho mệnh thuỷ còn bếp tượng trưng cho mệnh hoả mà trong trong ngũ hành, hoả khắc thuỷ sẽ làm cho gia chủ gặp nhiều xui xẻo, bệnh tật.
 • Không đặt tượng cá chép ở giữa cửa bởi nó sẽ làm ngăn cản tiền tài, bổng lộc đi vào nhà.
 • Không đặt cá chép trong phòng ngủ vì phòng ngủ thuộc tính âm khắc với tính dương của cá.
 •  Không nên đặt cá chép ở hướng Đông, Nam, Tây Bắc vì các hướng này thường khắc với hành Thủy của cá.
Xem thêm ngay  Mộc Sinh Hỏa Nghĩa Là Gì? Ứng Dụng Mộc Sinh Hỏa Trong Đời Sống

y-nghia-tuong-ca-chep-1

Xem ngay: Vòng Cẩm Thạch Là Gì? Công Dụng, Ý Nghĩa Vòng Cẩm Thạch Trong Phong Thủy

Tượng cá chép hợp với mệnh gì, tuổi nào?

Trong phong thủy, cá chép thuộc hành Thủy nên rất hợp với người mệnh Thủy và mệnh Mộc (Thủy sinh Mộc) sẽ giúp họ cầu tài lộc và công danh trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, những người mệnh Thổ và mệnh Hỏa nên hạn chế sử dụng vật phẩm phong thủy tượng cá chép.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, tượng cá chép đặc biệt phù hợp với những người tuổi Ngọ và tuổi Tỵ. Cụ thể:

 • Những người sinh vào những năm sau tuổi Tỵ bao gồm Tân Tỵ (2001) , Kỷ Tỵ (1989) , Đinh Tỵ (1977) , Quý Tỵ (1953) và Nhâm Thìn (1952) đặt tượng cá chép trong nhà sẽ giúp tăng cường may mắn, tài lộc và thuận lợi cho công việc và sự nghiệp.
 • Người sinh vào những năm sau tuổi Ngọ gồm Canh Ngọ (1990) , Mậu Ngọ (1978) , Bính Ngọ (1966) , Giáp Ngọ (1954) , Nhâm Ngọ (1952) sử dụng tượng cá chép trong nhà sẽ mang lại sự bình an, may mắn trong sự nghiệp thăng tiến, cầu dư giả, hưng thịnh cho gia chủ.

Chắn chắn khi đọc bài viết tới đây bạn đã hiểu được ý nghĩa tượng cá chép trong phong thủy và chọn cho gia đình một vị trí tốt nhất để đặt tượng cá chép mang lại may mắn, tài lộc trong cuộc sống cũng như công việc rồi nhé.