Chốt Deal Là Gì? Cách Săn Deal Thành Công

Thuật ngữ chốt deal là gì mà lại được sử dụng nhiều? Có lẽ trong các ngành nghề marketing đây là một thuật ngữ thường sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ chốt deal là gì và những khác biệt khi sử dụng thuật ngữ này trong quá trình giao tiếp.

Chốt deal là gì?

Có không ít câu nói ngẫu hứng chốt deal mỗi ngày nhưng bản thân người nói thực sự cũng không hiểu rõ chốt deal là gì. Thuật ngữ chốt deal sẽ có trong mua sắm hoặc kinh doanh đàm phán. Một cách dễ hiểu chính là khi đạt được thỏa thuận giao dịch giữa 2 bên thì họ gọi đó là chốt deal.

Chốt deal là gì?
Chốt deal là gì?

Chốt là kết thúc còn deal là một từ tiếng anh có thể dịch là giao dịch. Chính vì thế chốt deal có thể hiểu là chốt giao dịch trong phạm vi đàm phán kinh doanh hoặc mua bán. Trên thực tế định nghĩa chốt deal là gì còn ảnh hưởng và sẽ thay đổi tùy theo trường hợp cụ thể được xét.

Săn deal là gì?

Deal là từ tiếng anh đi mượn được sử dụng khá nhiều. Khi ghép với mỗi từ tiếng việt nó sẽ có ý nghĩa khác nhau. Thay vì chốt deal nhiều bạn trẻ thường nói đến săn deal.

Săn ở đây có nghĩa như săn bắt là tìm kiếm một deal hay giao dịch. Khi ghép hai từ săn và deal lại có thể hiểu là mô tả hành động tìm kiếm món hàng có mức giá trị phù hợp hoặc rẻ hơn giá chúng.

Trong trường hợp này săn deal có thể hiểu chính là săn khuyến mại. Vì thế deal không còn mang nghĩa đen giao dịch nữa. Nó sẽ sử dụng cách dịch đồng nghĩa và trở thành khuyến mại hay giảm giá.

Hot deal là gì?

Hot deal là từ ghép hoàn toàn từ tiếng anh. Deal là giao dịch trao đổi còn hot là nóng sốt. Khi dịch đồng thời có thể hiểu hot deal để chỉ một chương trình khuyến mại có sức hút ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng và khả năng kinh doanh cho một thương hiệu.

Các hot deal thường có mức giá giảm sâu lên tới 40% hoặc khuyến mại trong khung giờ được lập timeline cố định bởi nhà phát hàng. Vì thế để có hot deal thì các bạn trẻ cần săn deal sau đó khi lựa chọn và ưng ý sẽ dẫn đến quá trình chốt deal.

Bí quyết chốt deal hiệu quả

Để chốt deal hiệu quả cần ứng dụng theo ngữ cảnh và ngành nghề cụ thể. Cách chốt deal không cố định dập khuôn và cần khéo léo linh hoạt trong mỗi trường hợp nhất định. Ngoài hiểu rõ chốt deal là gì, người tiến hành giao dịch nên nắm vững 9 nguyên tắc nên có để tăng khả năng chốt deal thành công:

 • Chốt đúng thời điểm.
 • Đưa ra nhưng thuyết phục để khách hàng hài lòng.
 • Mặc định rằng việc chốt deal đã hoàn tất.
 • Đánh đòn tâm lý đặc biệt là mức giá giao dịch hấp dẫn và có giới hạn.
 • Đưa ra những câu hỏi đúng thắc mắc của đối tác.
 • Nâng cao niềm tin cùng uy tín giúp đối tác tăng sự tin tưởng.
 • Đưa ra những lợi ích sau khi hoàn tất giao dịch.
 • Chủ động đi vào chủ đề không lan man.
 • Giữ một tâm trạng thoải mái và mỉm cười để dễ hòa đồng với đối tác.

Cách săn deal thành công

Săn deal không phải là hành động dễ dàng cần có sự kiên trì và nhẫn nại. Đối tượng săn deal thường là người mong muốn mua hàng mức giá hời và chất lượng cao vì thế nên lưu ý việc tìm hiểu lựa chọn kỹ lưỡng ban đầu là quan trọng. Sau khi có mặt hàng món đồ muốn mua, người dùng sẽ bắt đầu săn.

Để săn deal đạt hiệu quả, nên lưu ý một số điểm:

 • Thời gian săn deal vào các sự kiện khuyến mãi hay dịp lễ.
 • Kiểm tra các ưu đãi khuyến mãi dành riêng cho khách hàng cá nhân.
 • Bật chế độ thông báo khi khuyến mại giảm giá với những sản phẩm và cửa hàng đang quan tâm.
 • Kiểm tra hạn sử dụng của các voucher, coupon.
 • Chơi các trò chơi để tích lũy giải thưởng quy đổi.
Săn và chốt deal là gì? Lợi ích khi săn deal
Săn và chốt deal là gì? Lợi ích khi săn deal

Phân biệt deal, coupon và voucher

Khi nhắc tới deal thì ta sẽ gặp thêm 2 thuật ngữ khác chính là coupon và voucher. Đặc biệt khách hàng online nên phân biệt rõ tránh nhầm lẫn 3 từ ngữ này với nhau để gây hiểu lầm.

 • Deal nghĩa đen là giao dịch nhưng trong mua bán nó là giảm giá hay khuyến mại. Những khuyến mại này luôn có sẵn và sử dụng ngay tại cửa hàng. Khi khách hàng mua sắm sẽ được trừ thẳng vào giá trị hàng hóa.
 • Coupon là mã giảm giá nên sẽ không sử dụng trực tiếp như deal. Khách hàng cần nhập mã khi mua sắm online để áp dụng chính sách giảm giá này. Sau khi nhập coupon hệ thống sẽ thông báo trả lại cho khách hàng thông tin mã giảm giá và số tiền cần thanh toán giống như deal.
 • Voucher là phiếu mua hàng có thể dùng online và offline tùy lựa chọn khách hàng. Một điểm cần chú ý là voucher chỉ thanh toán được khi tiến hành mua hàng đây là một hình thức giảm giá không thể quy đổi ra tiền mặt. 
Voucher khác coupon và deal?
Voucher khác coupon và deal?

Một số nghĩa Deal khác

Ngoài deal là khuyến mại giảm giá phổ biến deal cung có nhiều ý nghĩa khác. Các ý nghĩa này sẽ theo trường hợp cụ thể và có liên quan hoặc tương đồng với nghĩa đen của từ.

Deal trong Kpop là gì?

Trong Kpop người hâm mộ ngoài muốn sở hữu sản phẩm của thần tượng họ cũng sưu tập thêm hình ảnh và các món đồ liên quan đến thần tượng. Deal trong Kpop là deal card. 

Các hình ảnh của thần tượng Kpop được in ra trên một tấm card và gọi là Deal card. Vì thế deal trong Kpop mang ý nghĩa kỷ niệm chứ không phải là kinh tế. Tuy vậy giao dịch này có giá trị tinh thần nên vẫn được định nghĩa là deal.

Hiện nay, có vô số các cụm từ Hot Trend được giới trẻ sử dụng phổ biến như một người mang thần thái ôn nhu, hủ nữ là gì,…

Deal là gì trong anime?

Giả sử deal là chỉ khuyến mại giảm giá ngược lại với tăng giá hay giữ già thì anime có thể sử dụng deal với ý nghĩa là đối phó. Sự vượt qua hay đối mặt với một vấn đề cũng sử dụng deal.

Định nghĩa chốt deal là gì phụ thuộc theo hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng từ ngữ. Phần lớn các giao dịch kinh doanh và mua bán hiểu thuật ngữ này là hoàn tất thỏa thuận ký kết và chuẩn bị thực hiện kế hoạch theo thỏa thuận.