Timeline Là Gì? Lợi Ích Tuyệt Vời Của Bảng Timeline Hợp Lý

Trong công việc ai cũng được nghe nhiều đến thuật ngữ timeline. Thế nhưng chỉ một ít trong số họ hiểu được timeline là gì. Phần lớn các từ tiếng anh mượt luôn bị hiểu theo kiểu phong trào đôi khi dẫn tới hiểu nhầm làm cho nghĩa của từ biến hàng hay ảnh hưởng đến giao tiếp.

Timeline là gì?

Trước hết timeline là gì ta nên tìm hiểu qua thông dịch từ ngoại ngữ và việt hóa nó trước. Trong tiếng anh, timeline là một từ ghép bởi time và line. Line là đường thẳng còn time là thời gian. Do một số quan điểm nghĩ thời gian là đường thẳng nên đã ghép hai từ lại với ý nghĩa dòng thời gian.

Timeline là gì
Timeline là gì

Ngoài nghĩa đen theo các yếu tố kết hợp timeline có thể hiểu là quá trình hay nhật ký. Timeline cũng chính là những gì đã xảy ra trong quá khứ được ghi lại như công việc, cuộc sống…. Timeline giúp cho người đọc dễ nắm nội dung và hiểu được vấn đề ví dụ như dòng thời gian lịch sử  hay kế hoạch công việc.

Do vậy, timeline có thể hiểu theo từng công dụng và mục đích dùng. Ý nghĩa chúng đều là nói lên những gì xảy ra trong khoảng thời gian được biểu diễn trên một đường thẳng ngang hoặc dọc.

Master timeline là gì

Master là một từ chỉ trình độ cao hơn. Khi ghép master timeline thành một cụm từ thì ý nghĩa lúc này được nâng cao hơn ban đầu. Master timeline sẽ là dòng thời gian có tính tối ưu và mang đến hiệu quả sử dụng timeline cao hơn thông thường.

Đặc biệt là công việc hay vấn đề bất kỳ sử dụng timeline để biểu thị cũng sẽ tăng khả năng đọc hiểu. Ví dụ các biểu đồ thời gian về kinh tế, chính trị… Chính là master timeline giúp tóm tắt nhiều trang sách trong một biểu đồ.

Lên timeline là sao?

Lên timeline là xây dựng kế hoạch theo thời gian hoặc đánh giá một sự kiện trong quá khứ theo các mốc thời gian. Lên timeline giúp vấn đề được làm rõ hơn và dễ tiếp cận so với các tài liệu dạng chữ trừu tượng vốn sử dụng.

Khi lên timeline cần nắm được nội dung chính và mốc thời gian chính. Những thông tin có thể không đầy đủ nhưng là tóm gọn và cô đọng nhất để người dùng không hiểu sai lệch về vấn đề.

Một số Timeline thường gặp

Timeline có tính hình tượng tối ưu và tăng khả năng tiếp cận. Nhờ vậy, mô hình này mở rộng sử dụng ở khắp mọi lĩnh vực khác nhau.

Timeline công việc

Timeline công việc được sử dụng để lên kế hoạch dự phòng phương án triển khai. Với các ngành nghề timeline có thể là thống kế sự việc đã xảy ra để tiện báo cáo và đánh giá. Đôi khi sử dụng cho những việc sắp làm trong tương lai.

Khi làm việc, xây dựng một timeline giúp cho các kế hoạch rõ ràng. Mốc thời gian đặt ra chính là deadline cho người làm việc. Mục đích chính là nắm rõ quy trình công việc và nâng năng suất thực hiện đúng kế hoạch tránh rủi ro ngoài ý muốn.

Timeline truyền thông

Timeline trong truyền thông được hiểu là bản kế hoạch dự trù trước cho một công việc sắp được thực hiện. Những kế hoạch này sẽ có thời gian, đối tượng và sự kiện. 

Cách sử dụng timeline cho truyền thông khá linh hoạt nhưng có độ chính xác cao. Vì thế các mốc thời gian và công việc cụ thể cần được làm chi tiết chính xác nhất. Thêm vào đó bản timeline truyền thông cần có kiểm định và đánh giá trước khi sử dụng.

Để làm một bản timeline truyền thông hoàn chỉnh cần lưu ý các điểm như:

  • Nhân vật xuất hiện.
  • Thời gian thực hiện.
  • Ý nghĩa và mục đích của sự kiện.
  • 3 giai đoạn bắt buộc có trong timeline: trước sự kiện, trong sự kiện, ngoài sự kiện.
  • MC thực hiện theo kịch bản truyền thông lên sẵn.

Timeline Facebook là gì?

Facebook là mạng xã hội toàn cầu timeline cũng được phát triển trong ứng dụng này. Người dùng có thể được nhắc nhở kỷ niệm hay sự kiện trong quá khứ khi timeline phát triển mạnh.

Ngoài ra timeline trên facebook cũng cho phép lên lịch trước cho các bài đăng chỉ định. Từ đó vừa là nơi lưu giữ kỉ niệm vừa là xây dựng kế hoạch công việc giúp người dùng tiết kiệm thời gian và luôn kiểm soát thống kê được các việc làm mỗi ngày của bản thân.

Lợi ích của Timeline

Hiểu timeline là gì thì không nên bỏ qua lợi ích timeline mang lại khi sử dụng.

Tiết kiệm thời gian

Timeline khi xây dựng sẽ tính toán và giúp người dùng xác định khoảng thời gian cần sử dụng tối đa hoặc tối thiểu. Hành động kiểm soát thời gian này sẽ giúp tránh việc sao nhãng hay lãng phí thời gian không đáng có. Với những hoạt động như cần chốt deal nhiều món đồ khi mua đồ khuyến mãi, việc lên timeline sẽ giúp bạn sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ bất kỳ “deal tốt” nào.

Tiết kiệm thời gian nhờ timeline
Tiết kiệm thời gian nhờ timeline

Làm việc khoa học chuyên nghiệp hơn

Xây dựng timeline cũng là cách sắp xếp công việc theo mức độ và nhu cầu thực tiễn. Một công việc khi được lên kế hoạch chi tiết và cách thực hiện theo khung thời gian sẽ sinh ra động lực giúp cho người thực hiện đạt được hiệu quả ngoài mong đợi.

Có mục tiêu phương hướng

Một bản timeline định hướng là dự định trong tương lai không hề tồn tại ở thời điểm lập kế hoạch. Tuy nhiên đó cũng là mục đích lý tưởng cho người lập timeline quyết tâm và hướng đến.

Những đối tượng có xu hướng lên kế hoạch cuộc đời dù ngắn hạn hay dài hạn đề sẽ dễ đạt được kết quả hơn. Từ đó, việc hoạch định mục tiêu tương lai được nhiều bạn trẻ quan tâm và chú trọng hơn.

Dễ dàng báo cáo kết quả

Khi các kế hoạch được chia nhỏ phân theo mốc thời gian sẽ tiện theo dõi. Ở mỗi công việc mỗi đoạn thời gian có thể đánh giá nhận xét. Sau khi quan sát, người dùng sẽ thấy rằng bản timeline này vô cùng dễ đọc và dễ đánh giá hiệu quả cuối chu kỳ.

Theo dõi sự hiệu quả công việc

Bảng thời thời gian cùng nhiệm vụ sẽ sử dụng để theo dõi nhận xét thực tế hoàn thành. Những trường hợp có thời gian mục đích thường có một áp lực khiến người thực hiện cố gắng làm xong tất cả trước thời hạn quy định.

Bất kể là việc gì khi có xây dựng kế hoạch và mục tiêu kết quả sẽ tốt hơn. Đôi khi kết quả không được như dự kiến hoặc vượt xa mong đợi nhưng khả năng thành công sẽ được đánh giá cao hơn là phong cách tùy hứng không mục tiêu.

Ví dụ của lợi ích này là khi cụm từ “cô lô nhuê” trong một chiếc video đang thịnh hành trong giới trẻ. Nhà sản xuất có thể sử dụng bảng timeline lượng view theo ngày để theo dõi mức độ “viral” của cụm từ cũng như đoạn video đó.

Các biểu đồ dùng trong timeline

Để xây dựng timeline cho bản thân, mỗi người có thể lựa chọn các dạng biểu đồ timeline có sẵn.

Biểu đồ mốc thời gian

Biểu đồ mốc thời gian là biểu đồ được sử dụng phổ biến khi lập timeline. Biểu đồ này không có sự ràng buộc lớn nên có thể dùng đánh giá những việc trong quá khứ và tương lai. 

Biểu đồ mốc thời gian có tính thực tiễn và dễ dàng sử dụng. Vì thế chỉ cần chia khung thời gian theo các mốc quan trọng và đưa ra sự kiện cùng nhiệm vụ để tạo thành biểu đồ timeline.

Biểu đồ Gantt

Biểu đồ Gantt được phát triển và công nghiệp hóa hơn biểu đồ thông thường. Người dùng thực hiện vẽ sơ đồ gantt thông qua ứng dụng excel hoặc phần mềm tương tự.

Biểu đồ GANTT
Biểu đồ GANTT

Biểu đồ gantt có tính tối ưu hóa cao. Trong các công việc được thực hiện biểu đồ gantt sẽ là cơ sở co ngắn thời gian thực hiện và nâng cao năng suất tối đa. Với những công việc có thể làm gối thì biểu đồ gantt sẽ thể hiện rõ.

Biểu đồ dòng thời gian chuẩn

Biểu đồ dòng thời gian chuẩn ảnh hưởng do mốc thời gian tính đến giây. Biểu đồ này thường phù hợp cho timeline đánh giá nhận xét hơn. Các mục đích kiểm định nghiệm thu sẽ ràng buộc thời gian chính xác nên dùng biểu đồ dòng thời gian chuẩn là lợi thế.

Cách làm timeline tốt nhất

Làm timeline cần có sự sắp xếp và đánh giá. Một người muốn xây dựng timeline thì phải hiểu cách sắp xếp công việc đánh giá khả năng bản thân. Timeline chất lượng là đáp ứng cả công việc lẫn nhân lực. Một trong hai yếu tố không đảm bảo thì timeline sẽ không có hiệu quả.

Tìm hiểu timeline là gì sẽ giúp các bạn có một nhìn nhận mới. Cuộc sống luôn tồn tại muôn dạng timeline hữu hình và vô hình. Nếu con người biết vận dụng thì sẽ tiết kiệm thời gian và làm được nhiều việc bản thân yêu thích hơn.